Ưu và nhược điểm của freelancer, lợi ích khi thuê freelancer

4.3/5 - (6 bình chọn)

Freelancer là gì? Đó là những người làm nghề tự do. Đúng như tên gọi, họ tự do trên mọi khía cạnh, không bị gò bó về vấn đề đồng phục, thời gian làm việc… Họ cũng không cần phải làm việc ở cơ quan mà chỉ cần ngồi nhà cùng các công cụ như máy tính, điện thoại để làm việc và trao đổi tất cả thông tin qua mạng internet.

Công việc này thường không có hợp đồng lao động chính thức, cũng như phúc lợi về bảo hiểm và các chế độ an sinh xã hội. Tuy nhiên, người làm nghề tự do được quyền đưa ra dịch vụ và lựa chọn làm việc với khách hàng phù hợp nhất. Họ cũng có thể cùng lúc làm việc cho nhiều đơn vị khác nhau để gia tăng thu nhập, miễn là hoàn thành công việc theo đúng tiến độ.

Bất cứ ai có kỹ năng, có chuyên môn trong một hay nhiều lĩnh vực khác nhau đều có thể trở thành một freelance. Thế nhưng ngành nghề nào cũng có những khó khăn và thuận lợi riêng, và freelance cũng vậy.

Những ưu điểm của công việc freelance

Hoàn toàn chủ động về mặt thời gian và không gian

Về thời gian, bạn có thể làm việc tự do bất cứ thời gian nào bạn muốn; có thể hôm nay làm việc cả ngày, ngày mai lại có thể cùng bạn bè hẹn hò tụ tập mà không sợ bất cứ ai cấm cản. Tuy rằng thời gian thoải mái nhưng bạn vẫn phải đảm bảo tiến độ hoàn thành công việc. Về mặt không gian, bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu: trong phòng, trên giường, ngoài trời thậm chí ngay cả trong WC bạn cũng có thể làm việc mà chỉ cần có Internet và các thiết bị cần thiết.

Không bị gò bó bởi quy định, kỷ luật nghiêm ngặt

Với freelance bạn có thể giành thời gian cho bản thân và thời gian cho những người xung quanh nhiều hơn. Đối với công việc của một nhân viên văn phòng yêu cầu tối thiểu là một ngày bạn phải đến chỗ làm 8h/1 ngày, 1 tuần bạn chỉ được nghỉ những ngày quy định mà không được phép, cộng thêm áp lực công việc lớn. Một freelancer có thể thoải mái về thời gian làm việc, bạn có thể ở nhà một tuần, một tháng hay thậm chí cả một năm để ở bên gia đình người thân cũng không thành vấn đề.Bạn có thể tự chủ trong mặt công việc mà không sợ ai chi phối, ảnh hưởng, như vây sẽ giúp bạn có thể thư thái đầu óc, hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.

Thu nhập hấp dẫn

Ngành nghề này cho phép bạn có thể làm rất nhiều công việc một lúc, miễn là bạn đủ sức để làm. Đồng nghĩa bạn sẽ có nhiều khoản thu nhập thay vì một mức lương cố định. Một freelancer có kinh nghiệm và kiến thức sẽ là một điểm cộng lớn, có cơ hội phát triển cao không chỉ doanh nghiệp Việt Nam mà có thể làm ở bất kỳ doanh nghiệp quốc tế nào. Mức lương cũng vô cùng hấp dẫn, có thể là vài nghìn, thậm chí vài chục nghìn đô mỗi tháng.

Cơ hội học hỏi và cải thiện kĩ năng

Freelancer sẽ được tiếp nhận nhiều yêu cầu khác nhau từ các chủ dự án, được thực hành ngày càng nhiều và có nhiều phương thức làm việc tối ưu và hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có cơ hội nâng cao kỹ năng đàm phán, kĩ năng giao tiếp hay nhận được nhiều cơ hội hợp tác hấp dẫn.

Mở rộng mối quan hệ trong nước và quốc tế

Làm Freelancer bạn sẽ gặp gỡ với nhiều người ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Có thể họ đang làm ở mảng mà bạn thích hay quan tâm. Bạn có thể làm quen, học hỏi kinh nghiệm, thậm chí là hợp tác. Từ các mối quan hệ này bạn sẽ có cơ hội với nhiều dự án mới. Bạn nên tận dụng điều này vì nó có thể đánh dấu một bước phát triển mới cho cuộc đời bạn. Vì hầu hết các công việc freelance được tuyển dụng trực tuyến, bạn có thể làm việc với những chủ dự án đến từ các quốc gia khác nhau, gặp gỡ với nhiều người làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ đó bạn có thể tìm thấy nhiều cơ hội khác để phát triển bản thân và nghề nghiệp.

Những nhược điểm khi làm freelancer

Bên cạnh những ưu điểm trên, freelance cũng tồn tại không ít những khó khăn.

Tìm kiếm dự án thích hợp

Không dễ gì để doanh nghiệp giao dự án nếu bạn chưa có kinh nghiệm. Nếu đã hạ quyết tâm nghỉ việc để theo đuổi công việc này, bạn cần có sự kiên trì. Thay vì ảo tưởng với những dự án lớn xa tầm với, bạn hãy bắt đầu cộng tác từ những dự án nhỏ để lấy kinh nghiệm và chứng tỏ bản thân. Rồi sau đó hãy phát triển và tiến đến dự án lớn hơn. Như vậy sẽ đảm bảo cho cuộc sống của bạn, cũng giúp bạn tránh rơi vào tình trạng khủng hoảng.

Công việc càng dễ, cạnh tranh càng nhiều

Bạn sẽ luôn phải đối mặt với sự cạnh tranh bất kì lúc nào. Để dành được mỗi dự án, bạn luôn phải chủ động nghiên cứu về công việc, chào giá với chủ dự án và không ngừng nỗ lực đưa đến những dịch vụ tốt nhất, cạnh tranh nhất cho khách hàng của mình. Nếu bạn chọn công việc đơn giản như tăng like, dịch thuật… đồng nghĩa với có rất nhiều đối thủ cũng làm việc giống bạn. Thậm chí bạn còn bị cạnh tranh ở rất nhiều khía cạnh. Có rất nhiều người có thể làm tốt hơn với giá cả dễ chịu hơn của bạn. Vì thế bạn phải có nỗ lực phát triển bản thân, đột phá hơn trong công việc thì về lâu dài bạn mới có nhiều khách hàng và bước đi vững chắc trên con đường của mình.

——————————————————–

Giữa sự chuyển biến nhanh chóng của thị trường, để đáp ứng kịp thời nhu cầu đồ sộ cho các chiến dịch truyền thông thì việc tìm kiếm những nhân sự đa nhiệm và hiệu quả là điều mà doanh nghiệp nào cũng hướng đến. Thị trường freelancers – một nguồn lực dồi dào và cực kỳ năng động đã trở thành giải pháp hiệu quả cho bài toán trên. Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như những công ty khởi nghiệp, sử dụng nguồn lực freelancers được xem là phương án hữu hiệu mang lại nhiều lợi ích vượt bậc.

Ngày nay, phần lớn các nhân viên đều lựa chọn tìm việc Freelance vì họ có thể chọn làm theo dự án trong vòng 3-4 tháng mà không cần phải dành hết quỹ thời gian cho công việc full-time. Theo chuyên gia đánh giá thì ở Việt Nam cộng đồng Freelancer hiện đang chiếm một phân khúc phát triển trong những năm gần đây.

Năng suất làm việc Freelance cũng khá là cao và ổn định, và công việc này hiện chưa có dấu hiệu ngừng lại. Đặc biệt năm 2020, do đại dịch Covid-19 bùng nổ nên số lượt người đăng ký tìm việc Freelance ở trên các sàn thương mại điện tử khá là đông và giới chuyên môn cũng nhận định rằng làm việc Freelance sẽ là bước tiến quan trọng nhằm giúp thúc đẩy kinh tế nước nhà trong tương lai.

Một số lợi ích khi làm việc với Freelance mang đến

Giúp doanh nghiệp tiết kiệm và tối ưu chi phí

Ở giai đoạn đầu khởi nghiệp thì việc tiết kiệm chi phí nhân sự là điều nên làm, tuy nhiên để thuê được một nhân sự đa năng có thể cùng lúc đảm đương nhiều vị trí một cách hiệu quả là điều khó khăn. Nhưng với một freelancer thì khác, khả năng vừa đảm nhận nội dung, vừa chạy được quảng cáo, vừa chỉnh sửa hình ảnh cơ bản lại rất phổ biến. Tất nhiên, thỏa thuận công việc cần rõ ràng ngay từ đầu để có thể mang lại hiệu quả cao nhất cho chiến dịch. Nếu không tìm được Freelancer đa nhiệm, thì doanh nghiệp cũng dễ dàng tìm được một Freelancer “chuyên ngành” có thể cùng lúc SEO, SEM, viết bài PR, viết Copy, sáng tạo nội dung,… mà không cần qua đào tạo ban đầu như nhân sự full-time.

Tiết kiệm không gian

Một lợi ích nữa khi tuyển dụng freelancer là tiết kiệm không gian văn phòng. Chúng ta đều biết không gian văn phòng chiếm một phần chi phí khá lớn. Trong khi đó các freelancer thường làm việc từ xa nên bạn có thể cắt giảm không gian văn phòng không cần thiết. Thêm nữa, các chi phí cho các vật dụng văn phòng cũng được hạ thấp bởi các freelancer thường sở hữu và tự sử dụng nguồn lực của chính mình.

Tính linh hoạt

Lí do rất nhiều freelancer quyết định chọn hình thức làm việc này là bởi vì họ muốn tự thiết lập thời gian của riêng họ. Đó là kiểu linh hoạt có thể mang lại lợi ích cho freelancer cũng như khách hàng của họ. Freelancer được thuê có thể cập nhật trang web của bạn, đăng blog, trả lời các bình luận trên mạng xã hội… sau khi nhân viên chính thức đã ra về do hết giờ làm việc. Thực tế, bạn có thể gửi email các công việc cần thực hiện cho freelancer vào cuối tuần và nhận thấy rằng họ đã hoàn thành cũng như mang lại lợi nhuận cho công ty bạn vào sáng thứ Hai.

Tiết kiệm chi phí đào tạo

Khi bạn muốn tìm người để có thể hoàn tất công việc nhanh chóng thì chỉ có sự lựa chọn khẩn cấp chính là tìm Freelancer. Bạn không cần phải mất quá nhiều thời gian để đào tạo nhân viên mới, cũng không cần học viên học việc thử một tuần. Giờ đây khách hàng chỉ cần vào các trang web Freelancer uy tín, tìm kiếm và sau đó liên hệ với các bạn trong cộng đồng Freelancer là có ngay người có thể hoàn tất những yêu cầu mà bạn mong muốn.

Yêu cầu quản lý ít hơn

Các freelancer chuyên nghiệp một khi đã được lựa chọn kỹ, thường là chuyên gia trong lĩnh vực của họ. Sau khi nhận được brief hoặc SOW và deadline, họ sẽ thực hiện đúng công việc. Điều này có nghĩa bạn sẽ ít phải đào tạo, quản lý hơn, và có thể tập trung vào những nhiệm vụ trọng yếu của doanh nghiệp. Bạn cần biết, đa số freelancer đều cần việc làm và họ làm việc với niềm đam mê. Vì làm freelancer như là quản lý một doanh nghiệp của chính bản thân họ vậy. Với trình độ chuyên môn cao nên họ sẽ đảm bảo hoàn thành công việc đúng thời hạn. Đây là yếu tố giúp doanh nghiệp tránh được sự bận rộn không cần thiết. Bạn không cần phải giám sát thường xuyên, chỉ cần đặt ra yêu cầu công việc cụ thể, các freelancer sẽ đáp ứng tốt. Doanh nghiệp có thể giảm thiểu việc kiểm tra và hối thúc làm việc.

Chất lượng công việc cao

Các freelancer giỏi có rất nhiều kinh nghiệm với rất nhiều doanh nghiệp khác nhau. Mỗi công việc họ thực hiện và mỗi khách hàng họ tiếp xúc có thể giúp tăng kiến thức và kỹ năng cho nghề nghiệp của họ. Họ biết điều gì hiệu quả, điều gì không hữu dụng và công ty bạn sẽ nhận được lợi ích của tất cả những trải nghiệm đó.

Hiệu suất tương đối cao

Nhờ điều kiện làm việc không bị gò bó và khả năng sắp xếp công việc hợp lý mà Freelancer luôn giữ được trạng thái hoạt động năng lượng nhất. Chỉ cần thỏa thuận một deadline hợp lý thì Freelancer sẽ luôn đảm bảo hoàn thành khối lượng công việc dù lớn hay nhỏ đều rất chính xác.

Tiếp cận được nhiều freelancer có năng lực và trình độ cao

Theo báo cáo của số liệu trang tin tức từ nước ngoài cho thấy, khoảng 59% các bạn trong cộng đồng Freelancer đều được trang bị kỹ năng bài bản, chuyên nghiệp hơn so với 36% những nhân viên làm full-time. Ngoài ra, khách hàng có thể học hỏi thêm được nhiều kiến thức từ các bạn trong cộng đồng Freelancer mang đến.

Freelancers đa ngành nghề có kinh nghiệm phong phú

Freelancers có thể cùng lúc đảm nhận nhiều việc ở nhiều ngành nghề khác nhau, nhờ đó mà kinh nghiệm làm việc cũng ngày càng phong phú, đây là lý do Freelancer luôn nhanh chóng bắt kịp xu hướng và thông tin sản phẩm một cách rất nhạy bén.

Khả năng làm việc độc lập

Cùng lúc làm việc cho nhiều khách hàng sẽ giúp Freelancer có cái nhìn rất bao quát. Đa số freelancer ít bị chi phối bởi một tổ chức nào, nhờ hoạt động độc lập mà khả năng lập kế hoạch công việc cũng tốt hơn, giúp họ luôn chủ động hoàn thành công việc trong thời gian sớm nhất.

Tiếp cận với freelancer ở khắp nơi trên thế giới

Khi bạn đăng tuyển công việc, không chỉ có cộng đồng Freelancer Việt Nam tìm đến mà các bạn Freelancer nước ngoài có thể giúp bạn hoàn tất dự án, khi làm việc Freelance bạn sẽ không bị giới hạn số lượng những người làm việc tự do. Lúc đó, công việc của bạn sẽ trở nên phong phú và tìm kiếm được những nhân tài khác nhau.

Thuê freelancer mang lại cho  bạn rất nhiều lợi ích. Nó giúp đơn giản hóa thủ tục tuyển dụng, cũng như tiết kiệm chi phí rất nhiều cho doanh nghiệp của bạn. Nếu cần thêm lời khuyên hoặc sự trợ giúp, hãy liên lạc với chúng tôi ngay khi bạn có câu hỏi hoặc quan tâm về việc làm thế nào để thuê được freelancer chuyên gia phù hợp và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *