Tìm hiểu về freelancer lập trình web và bí quyết để trở thành một lập trình viên freelance thành công

4.6/5 - (7 bình chọn)

Do xu hướng làm việc online ngày càng phát triển, điều dễ hiểu là nhiều công việc freelance cũng ngày càng phổ biến. Ai cũng có thể theo đuổi một công việc freelance ở tất cả lĩnh vực bao gồm cả phát triển và lập trình web. Một nghiên cứu cho thấy rằng đại đa số các lập trình viên nhận thấy mức tăng trưởng kinh doanh hàng năm từ 25% trở lên. Với suy nghĩ này, có thể dễ dàng hiểu tại sao công việc lập trình là 1 trong 10 ngành công nghệ thông tin có nhu cầu cao nhất vào năm 2022. 

Hơn nữa, khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp chuyển sang kinh danh trực tuyến, việc tạo một trang web tối ưu hóa trải nghiệm người dùng là ưu tiên hàng đầu. Đây là lý do tại sao nhu cầu tìm kiếm các lập trình viên website freelance ngày càng nhiều.

Tuy nhiên, việc thuê một lập trình viên full-time có thể tốn kém. Do đó, nhiều chủ doanh nghiệp nhận ưu tiên tìm kiếm các freelancer lập trình tài năng, đặc biệt là đối với các dự án ngắn hạn, một lần.

Trong bài viết nay, freefile.vn sẽ giúp các bạn biết được những điều cần thiết để bắt đầu sự nghiệp lập trình viên và một số mẹo hữu ích để giúp bạn tìm đến thành công với tư cách là một freelancer.

Contents

Lập trình viên web freelance là gì?

Một lập trình viên web freelance là một nhân độc lập và có thể làm việc tại nhà, quán cà phê hoặc thư viện – về cơ bản, ở bất kỳ đâu có kết nối internet. Họ chịu trách nhiệm cung cấp sản phẩm sau khi thảo luận về ý tưởng của họ với khách hàng.

Làm việc với tư cách là một lập trình viên web freelance sẽ cho phép bạn giải quyết nhiều dự án khác nhau từ nhiều nhà tuyển dụng khác nhau, cả trong nước và toàn cầu. Vì bạn có thể tự quản lý công việc kinh doanh của mình, bạn có thể xác định lịch trình làm việc và thậm chí có thể lựa chọn những khách hàng mà bạn muốn làm việc cùng.

Nhận tất cả dữ liệu từ phía bộ phận thiết kế web thực hiện chuyển từ giao diện web tĩnh thành một website hoàn chỉnh, có thể tương tác với người dùng, cơ sở dữ liệu thông qua ngôn ngữ lập trình. Đây là công việc chính của lập trình viên web freelance.

Có nên chọn nghề lập trình web?

– Đam mê: Đam mê, yêu thích lập trình sáng tạo các trang web là yếu tố đầu tiên quyết định bạn có thể làm các nghề liên quan đến lập trình web hay không. Làm một công việc theo đúng đam mê là mong muốn của rất nhiều người. Thực sự yêu thích các công việc lập trình web, nghiêm túc theo đuổi. Bạn sẽ được sống trong đam mê, sống bằng đam mê. Thế giới số phát triển mạnh mẽ. Nguồn thu nhập mà ngành lập trình web đem lại là vô cùng hấp dẫn.

– Là một người lướt wed thông minh: Công nghệ thông tin phát triển như vũ bão. Sử dụng điện thoại, Ipad, laptop để lướt web đang trở thành thói quen mỗi này của chúng ta. Hàng ngày, hàng giờ có hàng ngàn các trang web được ra đời, rất nhiều thông tin được đăng tải. Am hiểu về lập trình web sẽ tránh được các trang web xấu, thông tin sai lệch “dắt mũi”. Chúng ta đều là những người lướt web nhưng không phải ai cũng là người lướt web thông minh.

– Công dân toàn cầu: Trở thành công dân toàn cầu là xu hướng của hiện tại và tương lai. Kiến thức về lập trình wed cùng khả năng ngôn ngữ lập trình sẽ giúp bạn phát triển công việc ở khắp nơi trên thế giới. Bạn có thể l àm việc trong các công ty liên doanh, các công ty nước ngoài,… Các công ty lập trình nước ngoài luôn có những chính sách khuyến khích, thu hút các nhân lực chất lượng cao. Đây là cơ hội để tiếp xúc, học hỏi.

Các bước để trở thành một lập trình viên freelance

Một lập trình viên web phải có cả khả năng lập trình cũng như khả năng thiết kế nhạy bén. Điều đầu tiên là xây dựng một trang web có đầy đủ chức năng, trong khi điều thứ hai là việc thiết kế ra một trang web đẹp mắt và thân thiện với người dùng.

Những bước để bạn có thể trở thành một freelancer lập trình website:

Tập trung vào một thể loại lập trình web

Bước đầu tiên là xác thể loại lập trình web mà bạn có thể cung cấp với tư cách lập trình viên freelance. Các lĩnh vực phát triển web được phân thành ba lĩnh vực chuyên môn:

Lập trình viên front-end (Front-end developer)

Lập trình viên front-end phù hợp những bạn có tính tỉ mỉ, cẩn thận. Công việc của lập trình viên front-end quyết định đến sự thành công của trang wed. Lập trình viên front-end chịu trách nhiệm đảm bảo sự nhất quán, ổn định khi khách hàng truy cập thông qua các thiết bị như máy tính, ipad, điện thoại,… cũng như bảo đảm khách hàng có những trải nghiệm tuyệt vời khi truy cập website. Về cơ bản, loại phát triển web front-end này có nghĩa là đảm bảo giao diện trang web của khách hàng của bạn phù hợp với sở thích và mong đợi. Xem xét các yếu tố thẩm mỹ của trang web, cũng như mức độ hiệu quả của giao diện tổng thể.

Kết hợp với kỹ năng lập trình, các nhà phát triển front-end cũng phải để ý đến các yếu tố liên quan đến giao diện người dùng như các nút và biểu tượng, chọn màu sắc, hình ảnh và kiểu chữ. Điều này có nghĩa là bạn chịu trách nhiệm làm phong phú trên mọi khía cạnh của trang web.

Để trở thành một lập trình viên front-end thì bạn cần có kiến thức về HTML, CSS, và JavaScript. Ngoài những ngôn ngữ lập trình, bạn còn cần có kiến thức về UI/UX (user interface/user experience) cũng như làm quen với các phương thức SEO cho trang web.

Lập trình viên back-end (Back-end developer)

Lập trình viên back-end là một công việc khá áp lực. Lập trình viên back-end sẽ chủ yếu tập trung giải quyết các nhiệm vụ liên quan đến hoạt động ổn định, hiệu quả của hệ thống, xử lý thông tin và yêu cầu của người dùng, quản lý dữ liệu trang web và các hoạt động khác của máy chủ. Vị trí này đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ, tư duy logic giải quyết vấn đề. Bởi chỉ một sai sót nhỏ có thể gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng hoạt động của hệ thống.

Để trở thành Back-end Developer cần có kiến thức về:

+ Ngôn ngữ server-side: C#, Java, Python, Ruby, …

+ Kiến thức về web framework

+ ASP.NET MVC, Spring, Django, Rails, …

+ Kiến thức về cơ sở dữ liệu (database) SQL: MS SQL Server, MySQL, NoSQL, …

+ Kiến thức về bảo mật dữ liệu

+ Mô hình tổ chức code (MVC), API, Máy chủ và mạng máy tính, Command line, git, …

Ngoài việc luôn phải cập nhật những phát triển trong lĩnh vực lập trình, các lập trình viên back-end cũng nên phát triển các kỹ năng mềm như giao tiếp tốt và làm việc theo nhóm. Bởi vì việc giao tiếp hiệu quả với các lập trình viên front-end là điều cần thiết để đảm bảo một trang web có đầy đủ chức năng.

Lập trình viên full-stack (Full-stack developer)

Lập trình viên full-stack là sự tổng hợp kiến thức và kỹ năng chuyên môn của cả hai lập trìng viên front-end và back-end. Bạn phải thành thạo trong việc xây dựng giao diện người dùng trên trang web cũng như quản lý dữ liệu và chức năng của máy chủ. Công việc này áp lực rất lớn, đòi hỏi trình độ chuyên môn và kinh nghiệm rất cao. Nói cách khác, một lập trình viên full-stack phải có đầy đủ năng lực để xử lý mọi việc liên quan đến phát triển web.

Những kỹ năng cần thiết cho lập trình viên freelance

Ngoài những kiến thức cở bản về ngôn ngữ lập trình và kỹ năng chuyên môn, bạn cũng nên bộ sung các kỹ năng khác để giúp bạn có thể cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Dưới đây là một số kỹ năng có thể nâng cao uy tín của bạn với tư cách là lập trình viên web freelance.

Kiến thức và kỹ năng chuyên môn

Là một lập trình viên freelance, các kỹ năng kỹ thuật phản ánh rất rõ năng lực chuyên môn của bạn và có thể giúp bạn trở thành một con người linh hoạt trong nhiều vấn đề. Điều này có thể mang lại lợi thế cho bạn so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Thiết kế web đáp ứng

Đối với các lập trình viên web freelance, hiểu được thiết kế đáp ứng là điều bắt buộc. Điều quan trọng nhât là xây dựng được trang web có thể chạy trên trình duyệt máy tính hoặc là qua thiết bị di động, bất kể kích thước.

Kiểm tra và sửa lỗi

Một nhà phát triển web phải đảm bảo một trang web phải có đầy đủ chức năng. Kiểm tra trang web giúp thử nghiệm các khía cạnh như mức độ thân thiện với người dùng, hiệu quả sử dụng, mức độ hài lòng của người dùng và phát hiện bất kỳ lỗi nào cần phải sửa.

Kiến thức back-end

Ngay cả công việc của bạn là front-end, có kiến thức về back-end cũng rất cần thiết. Để đảm bảo rằng bạn hiểu rõ các nguyên tắc cơ bản hoạt động máy chủ, cơ sở dữ liệu và an ninh mạng.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Khi nói đến SEO, khả năng sử dụng và chức năng của một trang web cũng quan trọng không kém so với nội dung. Các lập trìng viên web chịu trách nhiệm tạo nên một trang web có thể sử dụng trên thiết bị di động, giúp các thao tác điều hướng được thực hiện một cách dễ dàng, làm cho thời gian tải dữ liệu trang web nhanh. Đây là tất cả những yếu tố được sử dụng để xếp hạng trang web.

Micro-copywriting

Một số khách hàng có thể thuê các copywriter freelance để tạo nội dung trên trang web. Tuy nhiên, khả năng viết các nội dung nhỏ (micro) cho các trang đích cũng rất cần thiết. Có trình độ ngữ pháp tốt và khả năng viết hấp dẫn sẽ giúp tạo ra nội dung đáng tin cậy cho người dùng.

Kỹ năng mềm

Các kỹ năng mềm giúp bạn có thể tương tác với người khác. Một lập trình viên web phải biết xây dụng một mối quan hệ tốt với khách hàng. Các kỹ năng mềm còn giúp bạn nắm bắt được nhu cầu và mong đợi từ khách hàng.

Kỹ năng phân tích

Chức năng của trang web phụ thuộc vào cấu trúc mã code được lập trình. Kỹ năng phân tích sẽ giúp bạn xác định và khắc phục mọi vấn đề tiềm ẩn.

Kỹ năng đối ngoại

Các freelancer hay làm việc độc lập, vì vậy có kỹ năng đối thoại tốt sẽ giúp bạn hiểu được những yêu cầu của khách hàng và truyền đạt ý tưởng của bạn cho khách hàng một cách rõ ràng, mạch lạc. Một người giao tiếp tốt và biết lắng nghe sẽ hạn chế việc gây hiểu lầm giữa các bên.

Đạo đức nghề nghiệp cao

Là một trong những phẩm chất được khách hàng tìm kiếm nhiều nhất ở các freelancer. Để có thể duy trì được danh tiếng tốt và lòng trung thành của khách hàng, hãy thể hiện tinh thần đáng tin cậy, tính kỷ luật cao và tính chuyên nghiệp của bạn.

Kỹ năng kinh doanh

Cuối cùng, có kỹ năng kinh doanh vững chắc cũng có thể làm tăng thêm giá trị cho dịch vụ của bạn. Cũng giống như điều hành bất kỳ doanh nghiệp nào, bạn cần thực hiện các chiến lược để có thể kiếm được một nguồn thu nhập ổn định. Tiếp thị dịch vụ của bạn một cách hiệu quả, xây dựng thương hiệu cá nhân vững chắc, đặt ra giá cả phù hợp, mở rộng mối quan hệ của bạn và bổ sung các kỹ năng đàm phán.

Tích lũy kinh nghiệm – xây dựng tên tuổi

Trước khi bắt đầu vào hành trình làm một freelancer lập trình web, bạn cần phải tích lũy kinh nghiệm. Kinh nghiệm sẽ giúp trau dồi kỹ năng lập của bạn và mở rộng quy mô dịch vụ, giúp bạn có nhiều khách hàng hơn. Hơn nữa, nó cũng sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về thể loại dự án lập trình web nào phù hợp với kỹ năng của bạn nhất và cách giải quyết khó khăn.

Tham gia công việc tình nguyện là cách đơn giản nhất để tích lũy kinh nghiệm. Ví dụ: bạn có thể tạo một trang web đơn giản cho các doanh nghiệp địa phương hoặc một trang web cá nhân cho bạn bè. Cho dù đây là một việc không công, nhưng cách này sẽ giúp cho bạn tích lũy nhưng kiến thức cơ bản và kinh nghiệm để có thể quảng bá dịch vụ và tài năng của bạn đồng thời thuyết phục những khách hàng tương lai.

Để có thể tích lũy kinh nghiệm trong thời gian đầu, bạn có thử sức ở các dự án như:

Tạo một trang web bằng các phần mềm CMS

Tạo trang web bằng hệ thống quản lý nội dung (CMS) là một dự án đơn giản cho người mới bắt đầu hoặc bất kỳ ai muốn thể hiện kỹ năng thiết kế của mình. Các nền tảng CMS như WordPress, Joomla và Drupal cho phép bạn thiết kế hầu như bất kỳ trang web nào mà không cần phải biết viết mã lập trình. Hơn nữa, dự án phát triển web freelance này có thể được thực hiện với chi phí tối thiểu.

Thiết kế lại hoặc cải thiện một trang web hiện hành

Vì các trang web có thiết kế lỗi thời hoặc không hấp dẫn có thể tác động tiêu cực đến trải nghiệm của khách hàng, điều này sẽ tạo cho bạn cơ hội làm việc. Tìm kiếm khách hàng có thể được hưởng lợi từ việc thiết kế lại trang web. Để làm ví dụ cho dự án thiết kế lại của bạn, hãy tìm một doanh nghiệp cần trang web của họ có thể chạy trên tất cả các thiết bị.

Tạo ra trang đích

Trang đích là thứ đầu tiên mà khách hàng nhìn thấy sau khi nhấp vào quảng cáo trên web hoặc kết quả tìm kiếm. Là một freelancer lập trình web, việc tạo ra một trang đích hiệu quả có thể giúp nâng cao uy tín doanh nghiệp, cải thiện trải nghiệm người dùng và cuối cùng là gia tăng doanh số bán hàng.

Xây dựng trang web cho doanh nghiệp nhỏ

Tất cả các loại hình kinh doanh cần một nền tảng để quảng bá sán phẩm và dịch vụ. Tuy nhiên, nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ do thiếu nguồn lực và không có đủ chuyên môn để xây dựng một trang web chất lượng. Đây là nơi bạn nên đến. Là một lập trình viên freelance, bạn có thể giúp đỡ khách hàng bằng cách tạo một thiết kế trang web đẹp mắt và dễ sử dụng.

Đảm nhận dự án sử dụng ngôn ngữ lập trình khác

Để trở thành một lập trình viên freelance thành công, bạn cần có kiến thức. Một khi bạn có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lập trình web, bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc hơn. Ngoài ra, điều này sẽ cho phép bạn làm việc trên nhiều các dự án đa dạng, điều này cuối cùng sẽ giúp tăng kinh nghiệm và tăng thu nhập của bạn.

Đóng góp cho các dự án mã nguồn mở (open-source)

Cộng tác với các đồng nghiệp freelance khác để làm việc trên các dự án mã nguồn mở. Công việc như vậy có thể là cơ hội tuyệt vời để trau dồi kỹ năng viết mã, lập trình và mở rộng mối quan hệ với các freelancer. Bạn có thể sử dụng GitHub để tìm các dự án mã nguồn mở liên quan mà bạn quan tâm.

Xây dựng doanh nghiệp freelance của bạn

Là một freelancer có nghĩa là phần lớn thời gian bạn làm việc độc lập. Vì vậy, bạn cần phải có một kế hoạch kinh doanh để định hướng thành công.

Một kế hoạch kinh doanh lý tưởng nên bao gồm tất cả các khía cạnh của hoạt động và hướng dẫn bạn đi đúng hướng để đạt được các mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Điều cần thiết là xác định sứ mệnh doanh nghiệp và đặt ra tầm nhìn để giúp bạn đạt được mục tiêu thu nhập, ước tính các khoản chi tiêu và lựa chọn dự án.

Hơn nữa, sẽ rất hữu ích nếu bạn có một tài khoản ngân hàng hoàn toàn dành riêng cho công việc freelance. Điều này sẽ giúp bạn tính toán thuế, doanh thu và chi phí được thuận lợi hơn.

Thực hiện các nghĩa vụ pháp lý

Tùy thuộc vào nơi bạn đang cư trú, có thể có một số yêu cầu pháp lý hoặc quy định xung quanh người freelance. Vì những người làm nghề freelance không được coi là nhân viên thường xuyên hoặc chủ doanh nghiệp, bạn có thể cần phải đăng ký hoạt động kinh doanh của bạn với chính quyền sở tại.

Bạn nên hỏi các văn phòng luật địa phương bạn cần làm những gì nếu bạn không chắc chắn liệu việc đăng ký có cần thiết hay không. Ngoài ra, bạn có thể thuê một kế toán để hướng dẫn bạn hiểu rõ và thông qua tất cả các luật địa phương và các hướng dẫn cụ thể về công việc freelance. Họ có thể giúp tính toán thuế vụ hàng năm, quản lý chi phí và các khoản khấu trừ.

Hơn nữa, hãy nhớ xem xét cách bạn sẽ bảo vệ công việc kinh doanh freelance của mình. Sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn làm việc với khách hàng thông qua các nền tảng của bên thứ ba để quản lý các dự án và thanh toán cho bạn.

Nếu bạn muốn làm việc trực tiếp với khách hàng của mình, hãy đảm bảo rằng bạn có một thỏa thuận chính thức nêu rõ mức giá mà khách hàng sẽ trả cho một công việc đã hoàn thành.

Bảo hiểm là một nghĩa vụ pháp lý quan trọng khác mà bạn sẽ phải thực hiện với tư cách là một freelancer lập trình web. Nếu bạn bị khách hàng kiện, cơ quan bảo hiểm có thể bảo vệ bạn khỏi những tổn thất tài chính có thể xảy ra.

Kiểm tra các loại bảo hiểm freelance khác nhau có sẵn. Thông thường, bảo hiểm trách nhiệm có thể bảo vệ những người làm freelance trước những khiếu nại của khách hàng liên quan đến chất lượng kém hoặc vi phạm hợp đồng.

Xây dựng một trang web portfolio

Một trang web portfolio là một nền tảng tuyệt vời để giới thiệu với các khách hàng tiềm năng về những sản phẩm cũng như công việc trước đây của bạn và xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn. Đây là một dự án cá nhân cho phép bạn tự do sáng tạo để thử nghiệm.

Nếu bạn thiết kế trang portfolio của bạn một cách chu đáo, có đầu tư và sáng tạo, khách hàng truy cập sẽ có thể có  một cái nhìn bao quát về kỹ năng phát triển và lập trình web của bạn. Hơn nữa, sự kết hợp giữa hình ảnh sinh động và nội dung hấp dẫn sẽ giúp thuyết phục các khách hàng tiềm năng sử dụng dịch vụ của bạn.

Trên trang web portfolio của bạn, hãy liệt kê những dự án bạn đã từng thực hiện. Điều này sẽ hình thành nên một hình tượng đáng tin với khách hàng cũng như có một ấn tượng đầu tiên tốt với các khách hàng. Ngoài ra, bạn cũng nên nói về trình độ học vấn của bạn, chứng chỉ, kỹ năng, kinh nghiệm của ban để khách hàng thấy được mức độ uy tín và chuyên nghiệp của bạn.

Vì toàn bộ mục đích trang web portfolio của bạn là thu hút khách hàng mới, hãy đảm bảo rằng khách hàng có thể thể tiếp cận và liên lạc được với bạn. Đặt lịch làm việc, địa chỉ email, hồ sơ mạng xã hội và biểu mẫu liên hệ ở các vị trí dễ thấy trên trang web của bạn.

Dưới đây là những gì bạn cần để xây dựng một trang web portfolio:

Nền tảng xây dựng website

Một phần mềm xây dựng website, CMS hoặc phần mềm tạo portfolio là một cách đơn giản để xây dựng một trang web portfolio. Nếu bạn đang tìm kiếm một nền tảng cho phép mức độ điều chỉnh cao hơn và linh hoạt trong quản lý nội dung, bạn nên sử dụng các phần mềm CMS như WordPress.

Tên miền

Tên miền của bạn là những gì mọi người nhập vào thanh địa chỉ trên trình duyệt của họ. Khi chọn một tên miền cho trang web danh mục đầu tư của bạn, hãy cố gắng tạo ra sự độc đáo và chuyên nghiệp. Do đó, hãy chọn miền .com hoặc .dev và đảm bảo kiểm tra tính khả dụng của nó bằng cách sử dụng tìm kiếm tên miền.

Quảng bá dịch vụ của bạn

Sau khi hoàn thành các bước trước, đã đến lúc tiếp thị dịch vụ của bạn. Tiếp thị có thể là một thách thức vì bạn sẽ cần phải thể hiện mình ra ngoài bằng cách tích cực kết nối với những người khác và chủ doanh nghiệp.

Do đó, cùng với việc tạo ra một trang web portfolio có nhiều tính năng và đẹp mắt, điều cần thiết là phải quảng bá dịch vụ của bạn một cách hiệu quả.

Là một lập trình viên web freelance sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều kênh tiếp thị. Thay vì cố gắng tiếp thị mọi nơi cùng một lúc, hãy cố gắng tập trung vào một kênh tiếp thị trước khi thực hiện các phương pháp khác.

Dưới đây là một số phương tiện phổ biến nhất để quảng bá dịch vụ của bạn:

Giới thiệu

Bạn có thể thu hút thêm khách hàng thông qua truyền miệng hoặc lời giới thiệu vẫn là một cách tiếp cận tuyệt vời để tiếp thị dịch vụ của bạn. Danh tiếng của bạn sẽ được lan nhanh và rộng hơn thông qua những lời giới thiệu và bạn sẽ nhận được nhiều lời mời tham gia dự án hơn. Hãy khéo léo trong việc ngỏ ý với khách hàng về việc giới thiệu bạn cho những người quen của họ.

Tiếp thị nội dung

Tạo nội dung dành riêng cho thị trường bạn đang hoạt động là một phương pháp tuyệt vời để thiết lập kiến thức chuyên môn của bạn và tạo ra khách hàng tiềm năng. Viết các bài đăng trên blog hoặc xuất bản nội dung video như một phần của chiến lược tiếp thị nội dung của bạn. Cuối cùng, áp dụng các kỹ năng chuyên môn đúng cách có thể dẫn đến nhiều hợp đồng với lợi nhuận cao.

Trang web

Bạn nên sử dụng cách phương thức SEO hiệu quả trên trang web của bạn để cũng cố vị trí của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Thứ hạng cao sẽ tăng khả năng được người dùng nhấp vào, thúc đẩy nhiều lương truy cập hơn và tăng khả năng hiển thị trực tuyến.

Mạng xã hội

Bạn cũng có thể thu hút nhiều khách hàng hơn bằng cách quảng bá dịch vụ của bạn thông qua các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Instagram hoặc LinkedIn. Ngoài ra, bạn có thể tạo kênh YouTube để chia sẻ bất cứ điều gì liên quan đến công việc của bạn với tư cách là một freelancer lập trình web.

Sự kiện offline

Tham dự các sự kiện như hội nghị, hội thảo,… nơi bạn có thể gặp gỡ các khách hàng tiềm năng là một cách hiệu quả để tìm sự chú ý. Nó cho phép bạn giới thiệu bản thân với các lập trình viên web chuyên nghiệp khác, có thể mở ra cơ hội cho bạn. Hơn nữa, nó cũng có thể giúp bạn mở rộng kiến thức và trau dồi kỹ năng.

Cộng đồng hoặc diễn đàn

Các cộng đồng hay diễn đàn trực tuyến có thể là một phương tiện khác để tiếp thị dịch vụ của bạn. Tham gia vào một nền tảng nơi bạn có thể tham gia vào các cuộc thảo luận với các chuyên gia freelance khác. Truy cập LinkedIn, Quora hoặc Reddit để trả lời các câu hỏi liên quan đến chủ đề lập trình web. Làm như vậy sẽ tạo cho bạn cơ hội kết nối với cả những đồng nghiệp freelance và những khách hàng tiềm năng.

Thu nhập của lập trình viên freelance

Một báo cáo cho thấy mức lương trung bình cho một freelancer lập trình web khoảng 35 đô/giờ. Nói chung, các nhà phát triển back-end và full-stack kiếm được nhiều tiền hơn các nhà phát triển front-end.

Điều quan trọng là phải xem xét nhiều khía cạnh khác nhau trước khi định giá dịch vụ của bạn. Bạn phải tính đến các yểu tố như trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc trước đây, vị trí cũng như mức độ phức tạp của dự án.

Nếu bạn không chắc phải tính phí bao nhiêu cho các dịch vụ của mình, hãy xem xét những phương án sau:

– Định giá thâm nhập: Nếu bạn thiếu chuyên môn hoặc kinh nghiệm, hãy sử dụng tùy chọn định giá này để đặt ra mức giá thấp hơn các lập trình viên freelance khác trong thị trường cùng phân khúc.

– Định giá theo thời gian: Đối với các freelancer mới, đây là chiến lược đơn giản nhất để định giá dịch vụ của họ. Bạn có thể yêu cầu được trả theo giờ hoặc theo ngày, tùy thuộc vào yêu cầu của dự án. Với chiến thuật này, bạn làm việc càng nhiều giờ, bạn càng kiếm được nhiều tiền.

– Định giá theo dự án: Với phương pháp này, khách hàng sẽ phải đồng ý với ngân sách bạn đã đặt ra trước khi bắt đầu công việc. Do đó, ước tính thời gian và nỗ lực cần thiết để hoàn thành dự án là điều cần thiết cho chiến lược này. Hãy nhớ xem lại mô tả và yêu cầu của dự án để tránh làm việc thêm giờ hoặc có thể trễ deadline.

– Giảm giá, khuyến mãi: Sử dụng chiến thuật này để định giá nhằm thâm nhập vào thị trường freelance nếu bạn chưa sẵn sàng yêu cầu mức giá cao cấp hoặc dựa trên dự án. Nó sẽ tạo cho khách hàng của bạn ấn tượng về việc trả tiền cho các dịch vụ của bạn với một mức giá đặc biệt.

Ngoài ra, hãy liên hệ với mạng lưới bạn bè freelance của bạn để có thể tham khảo con số định giá chung, gần đúng với thị trường. Nếu bạn không biết điều gì, hãy nghiên cứu online. Bạn có thể tìm thấy nhiều cách tiếp cận định giá và phương pháp quảng bá được chia sẻ bởi các freelancer khác trên các cộng đồng trực tuyến, diễn đàn hoặc trang blog cá nhân.

Ưu điểm khi làm freelancer lập trình web

Nếu định nghĩa của bạn về một công việc lý tưởng là trở thành ông chủ của chính minh, thì công việc freelance sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Dưới đây là một số ưu điểm khi làm việc với tư cách là một lập trình viên web freelance:

– Linh hoạt về thời gian và địa điểm: Lợi ích chính của việc trở thành một lập trình viên web freelance là khả năng làm việc bất cứ thời điểm nào. Bạn cũng có thể lựa chọn nơi làm việc của bạn tại một quán cà phê, không gian làm việc chung hoặc tại nhà. Cơ bản là bất cứ nơi nào có kết nối internet đều có thể là nơi làm việc của bạn.

– Tự do lựa chọn dự án: Làm việc freelance cho phép bạn chọn các dự án và đối tượng khách hàng dựa trên sở thích của bạn. Bạn không bắt buộc phải chấp nhận một dự án từ những khách hàng mà bạn không thoải mái khi làm việc cùng.

_ Tính tự chủ: Ngoài việc lựa chọn các dự án phù hợp với tài năng và sở thích của bạn, làm việc freelance cho phép bạn kiểm soát tốc độ và định hướng hoạt động của chính bản thân. Hơn nữa, làm việc với tư cách là freelancer lập trình web cho phép bạn theo đuổi các dự án cá nhân hoặc của khách hàng khác.

– Kiểm soát tài chính: Là một freelancer, bạn có toàn quyền kiểm soát tỷ lệ và báo giá dự án tùy theo nhu cầu của bạn. Điều này giúp cho bạn khả năng được hưởng những gì bạn xứng đáng và quản lý thu nhập của mình.

Những nhược điểm của công việc lập trình web freelance

Tuy nhiên, cũng có một vài nhược điểm khi trở freelancer lập trình web, chẳng hạn như:

– Thu nhập không ổn định: Khi bạn làm việc với tư cách là một freelancer, không có gì chắc chắn khi nào bạn sẽ nhận được dự án tiếp theo. Việc làm freelance không đảm bảo sự ổn định tài chính lâu dài. Bạn có thể kiếm được ít hơn hoặc nhiều hơn so với dự án trước đó của bạn.

– Lịch trình bận rộn. Làm việc một mình đôi khi có thể cực kỳ khó khăn. Một số thời điểm, bạn sẽ phải theo dõi rất nhiều thứ, chẳng hạn như thời hạn họp, viết đề xuất và duy trì một trang web.

– Sự cạnh tranh gay gắt: Khi mới bắt đầu sự nghiệp freelance, bạn có thể cảm thấy khó khăn để nổi bật giữa đám đông. Nhiều lập trình viên web freelance khác cung cấp các dịch vụ tương tự như bạn. Nhiều công ty thích làm việc với các lập trình viên web freelance có uy tín với thành tích nổi bật.

Trở thành một lập trình web freelance có một số lợi ích và hạn chế. Tuy nhiên, không có công việc nào dễ dàng. Điều quan trọng nhất là phải biết đối phó với thử thách bằng những gì bạn đang có trong tay.

Mẹo để trở thành freelancer lập trình web thành công

Để thành công với tư cách là lập trình viên web freelance, hãy áp dụng những cách sau:

Phát triển ngách (niche) thích hợp với bạn

Là một freelancer lập trình web, bạn phải khẳng định với khách hàng rằng bạn là người giỏi nhất trong lĩnh vực này. Điều này sẽ củng cố portfolio của bạn bằng cách làm nổi bật chuyên môn và uy tín của bạn. Bạn có thể biết làm mỗi thứ một chút, vì vậy bạn có thể cảm thấy thôi thúc, tham gia bất kỳ công việc nào để kiếm thêm tiền online.

Tuy nhiên, tập trung vào một thị trường ngách cụ thể sẽ giúp bạn có được kiến thức chuyên môn và thiết lập danh tiếng dễ dàng hơn. Kết quả là, bạn sẽ có thể chuyên môn hóa một số lĩnh vực mà bạn vượt trội và thu hẹp dịch vụ của bạn lại. Hơn nữa, thị trường mục tiêu của bạn sẽ bắt đầu liên kết bạn với thị trường ngách của bạn, dẫn đến nhiều khách hàng hơn.

Việc thu hẹp thị trường ngách của bạn có thể mất một chút thời gian và công sức. Dưới đây là một số mẹo để giúp bạn quyết định một thị trường ngách dễ dàng hơn:

Chọn một ngách dựa trên công việc trước đây

Nhìn lại các dự án bạn đã hoàn thành để biết được bạn muốn làm gì. Bạn có thể đã tập trung vào một loại dự án lập trình web cụ thể nào đó mà không nhận ra.

Nếu bạn đã từng làm việc trong một thị trường ngách cụ thể trước đây, bạn sẽ có ý tưởng tốt hơn về nhu cầu đối với các lập trình viên và khả năng tài chính của dự án đó. Hơn nữa, những khách hàng trước đây của bạn sẽ có thể giới thiệu và giới thiệu cho bạn những cơ hội khác để tạo ra những khách hàng tiềm năng mới.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Tiến hành nghiên cứu thị trường trong ngành lập trình web freelance. Làm như vậy sẽ giúp xác định xem thị trường ngách mong muốn của bạn có khả thi hay không. Tìm câu trả lời bằng cách xem qua các thị trường freelance. Ở đó, bạn sẽ có thể dễ dàng xem có bao nhiêu người đang tìm cách thuê các lập trình viên web cho các nhiệm vụ cụ thể.

Cân nhắc sở thích của bạn

Chọn một thị trường ngách mà bạn quan tâm sẽ giúp bạn dễ dàng duy trì sự hấp dẫn đối với công việc hơn. Bạn sẽ có thể nghiên cứu sâu hơn về những thách thức, đặc thù và xu hướng mới nhất. Cân nhắc việc soạn ra một danh sách những thứ bạn cảm thấy nhiệt tình và nghiên cứu xem chúng có liên quan như thế nào đến việc phát triển và lập trình web.

Kết hợp niềm đam mê của bạn và kiến thức chuyên môn về lập trình web có thể giúp bạn trở nên khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Khách hàng tiềm năng có thể cảm thấy thích thú và có xu hướng muốn thuê bạn vì sự độc đáo của bạn.

Bắt kịp các xu hướng phát triển web

Xu hướng có thể hữu ích khi giúp tiếp thị dịch vụ của bạn cho các doanh nghiệp đã thành lập, đặc biệt là những doanh nghiệp quan tâm đến việc áp dụng các chiến lược mới và công nghệ tiên tiến để bán sản phẩm của họ. Luôn cập nhật các phương pháp phát triển và lập trình web mới nhất sẽ giúp bạn có thể phát triển các trang web tuyệt vời với nét mới mẻ và hiện đại.

Tiếp tục cải thiện kỹ năng của bạn bằng cách học các ngôn ngữ lập trình mới và công nghệ mới trong việc lập trình web vào thời gian rảnh. Bạn cũng có thể đọc qua các bản tin và ấn phẩm liên quan đến lĩnh vực của mình như một cách để bắt kịp các xu hướng mới

Đọc các bài báo, blog và hướng dẫn để mở rộng kiến thức của bạn về lập trình web. Như vậy, bạn sẽ có thể bắt kịp tốt hơn với những thay đổi. Điều này cũng sẽ giúp khách hàng tiềm năng dễ dàng nhận ra bạn có trình độ chuyên môn như thế nào.

Cung cấp dịch vụ bảo trì và lưu trữ

Khách hàng có thể yêu cầu bạn để tạo một trang web cho họ mà không cần có tên miền hoặc dịch vụ lưu trữ web. Mặc dù có thể cảm thấy giống như công việc thêm, nhưng bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn bằng cách cung cấp các dịch vụ bảo trì lưu trữ và quản lý tên miền.

Nhiều khách hàng có thể không có đủ tài nguyên, kinh phí để xây dựng, duy trì và cải tiến trang web của họ. Có thể sẽ rất tốn kém nếu họ muốn thuê một lập trình viên toàn thời gian. Bằng cách cung cấp dịch vụ bảo trì trang web, bạn có thể giúp được họ mà vẫn được trả công.

Ngoài ra, khách hàng sẽ có nhiều khả năng thuê bạn hơn nếu bạn cung cấp gói phát triển web hoàn chỉnh. Hãy cho họ biết rằng các dịch vụ của bạn bao gồm sao lưu trang web, cập nhật bảo mật, giám sát lưu lượng, tối ưu hóa tốc độ và gia hạn tên miền.

Hãy mua gói lưu trữ máy chủ ảo riêng để lưu trữ nhiều trang web của khách hàng trên một tài khoản. Điều này không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền khi so sánh với việc mua một gói riêng biệt cho từng khách hàng mà còn hợp lý hóa quy trình giám sát trang web của bạn.

Đầu tư vào các công cụ quản lý kinh doanh

Đầu tư vào một công cụ quản lý kinh doanh sẽ giúp quản lý nhiều khách hàng và dự án cùng một lúc. Bằng cách này, bạn sẽ có thể hợp lý hóa quy trình đặt mục tiêu, quản lý dự án và thời gian hoàn thành cũng như deadline của dự án.

Công cụ quản lý thời gian

Việc theo dõi thời gian dành cho các công việc và dự án hàng ngày của bạn dễ quản lý hơn với các ứng dụng theo dõi và quản lý thời gian. Chúng cho phép bạn đánh giá độ chính xác của ước tính thời gian và hiệu quả của khả năng của bạn với tư cách là freelancer lập trình web.

Theo dõi thời gian của bạn sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn về tiến độ của từng nhiệm vụ, dẫn đến tăng năng suất. Sử dụng dữ liệu được thu thập bởi các công cụ, ứng dụng, bạn có thể tự nghiên cứu để xem liệu kỹ năng quản lý thời gian có giúp bạn đạt được mục tiêu hay không.

Công cụ lập hóa đơn

Là một freelancer, bạn xứng đáng được trả lương chính xác và đúng hạn. Việc tạo hóa đơn cho một số dự án và khách hàng có thể khó khăn, đặc biệt nếu bạn chưa quen với quy trình này. Đây chính là nhiệm vụ dành cho các công cụ lập hóa đơn.

Các công cụ lập hóa đơn cho phép các freelancer chỉ định số tiền có thể lập hóa đơn đặt trước cho mỗi dự án. Chúng đơn giản hóa quá trình xác minh hóa đơn và loại bỏ khả năng có sai sót. Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ hóa đơn với khách hàng của mình mà không cần phải dành hàng giờ để thực hiện các phép tính theo cách thủ công.

Công cụ quản lý dự án

Ngày làm việc điển hình của bạn với tư cách là freelancer lập trình web có thể rất linh hoạt. Tại một số thời điểm, bạn có thể được yêu cầu thực hiện nhiều dự án đồng thời trong khi bạn cần phải nộp hóa đơn và gửi đề xuất cho các dự án mới theo đúng tiến độ.

Vai trò chính của các công cụ quản lý dự án là theo dõi các dự án đã hoàn thành, hiện tại và sắp tới. Nếu bạn có thông tin rõ ràng về tình trạng hiện tại của các dự án của mình, việc lập kế hoạch dự án sẽ trở nên dễ quản lý hơn nhiều.

Duy trì sự cân bằng giữa công việc và đời sống

Duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa cuộc sống nghề nghiệp và cá nhân của bạn là rất quan trọng. Làm như vậy sẽ giảm bớt căng thẳng và áp lực tâm lý cho bản thân, ngăn chặn tình trạng kiệt sức.

Khi bạn xây dựng sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, hãy nhớ rằng những gì có thể phù hợp với một freelancer khác có thể không phù hợp với bạn. Do đó, hãy cố gắng hiểu bản thân mình hơn. Cố gắng ưu tiên sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn và dành thời gian để suy ngẫm về khả năng và giới hạn của bản thân.

Dưới đây là một số mẹo để bạn tạo ra sự cân bằng tối ưu giữa công việc và cuộc sống:

– Thiết lập một lịch trình làm việc nhất quán: Quyền tự do trở thành ông chủ của chính bạn là một lợi thế khi làm việc với tư cách là freelancer lập trình web. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn có kỷ luật tự giác khi làm việc. Đặt giờ làm việc cố định sẽ giúp bạn có được một môi trường làm việc hiệu quả và không bị căng thẳng.

– Lập ra kế hoạch làm việc: Là một freelancer, bạn có thể thấy mình phải quản lý nhiều dự án trong khi đồng thời gi các khách hàng mới. Do đó, điều cần thiết là phải lập kế hoạch công việc của bạn từ trước. Một lịch trình tốt sẽ giúp đảm bảo việc giao dự án đúng hạn, điều này rất quan trọng để duy trì danh tiếng của bạn.

– Nghỉ giải lao: Hãy nhớ nghỉ giải lao khi bạn làm việc. Ngồi hàng giờ có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe cũng như khả năng tập trung. Dành một chút thời gian để thư giãn sẽ giúp bạn tỉnh táo, suy nghĩ sáng suốt hơn và chuẩn bị cho những nhiệm vụ sắp tới tốt hơn.

– Xác định thời gian làm việc: Có giờ làm việc linh hoạt không có nghĩa là luôn sẵn sàng 24/7. Một số khách hàng có thể cho rằng họ có thể gọi cho bạn bất cứ lúc nào. Đảm bảo rằng họ biết giờ làm việc của bạn. Ngoài ra, hãy cân nhắc việc sử dụng một số điện thoại riêng cho doanh nghiệp của bạn.

– Để ý đến sức khỏe: Căng thẳng và tư thế làm việc không tốt có thể gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Áp dụng lối sống lành mạnh bao gồm ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên và ăn uống điều độ.

– Biết cách từ chối đơn hàng: Hãy nhớ rằng bạn một người có giới hạn. Học cách nói không với một dự án nếu bạn chưa sẵn sàng hay có đủ kinh nghiệm để đảm nhận. Hãy suy nghĩ về những gì bạn cần phải làm và liệu bạn có đủ nguồn lực và khả năng để đảm nhận thêm một công việc khác hay không.

– Chuẩn bị tuần làm việc của bạn: Để tránh làm việc quá sức, bạn hãy dành một chút thời gian để lập kế hoạch tuần và săp xếp lịch của bạn. Tạo danh sách việc cần làm hàng ngày bao gồm các hoạt động kinh doanh và nhu cầu cá nhân của bạn. Danh sách này sẽ giúp bạn quản lý tốt thời gian của mình và tuân thủ theo các hoạt động lên lịch.

Bạn đã sẵn sàng trở thành một lập trình viên website freelance?

Làm freelance như một công việc toàn thời gian cho phép bạn thực hiện bất kỳ dự án nào với sự tự do trong việc sáng tạo. Phong cách làm việc hiện đại này cho phép bạn chọn lọc các dự án mà bạn có thể đảm nhận. Cho dù vậy, việc trở thành một lập trình viên website freelance thành công không thể xảy ra trong một sớm một chiều. Bạn sẽ phải mt nhiều thời gian và công sức như bao công việc khác

Bất kể cho dù bạn có sở trường ở lĩnh vực lập trình nào, bạn phải có sự kết hợp giữa kỹ thuật, kỹ năng mềm và khả năng kinh doanh. Những phẩm chất này sẽ nâng cao đáng kể lợi nhuận từ các dịch vụ của bạn với tư cách là một freelancer lập trình web. Kỹ năng của bạn càng đa dạng thì càng có nhiều khả năng khách hàng lựa chọn bạn.

Để tìm ra các dự án lập trình web freeelance, hãy tra cứu trên các website tìm việc làm trực tuyến, chẳng hạn như thông qua các cơ quan phát triển WordPress. Bạn sẽ tăng cơ hội của mình bằng cách đăng ký trên các nền tảng làm việc freelance và tiếp cận với các doanh nghiệp địa phương và khách hàng.

Freefile hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp ích cho bạn. Bằng cách làm theo các bước và mẹo trong bài viết này, bạn sẽ bắt đầu sự nghiệp thành công với tư cách là một nhà phát triển web tự do. Chúc may mắn và mong bạn tìm thấy dự án đầu tiên cho riêng bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *