Những thói quen tốt giúp freelancer thành công trong công việc

4.7/5 - (19 bình chọn)

Ngày nay, rất nhiều doanh nghiệp chọn tuyển dụng freelancer như một nguồn nhân lực mới hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Vì vậy, không ít bạn trẻ đã có cơ hội thử sức với những công việc thực tế ngay từ khi ngồi trên giảng đường đại học. Thậm chí, có một số người còn lựa chọn freelancer làm hướng đi chính trong sự nghiệp của mình. Đạt được thành công đối với một ngành nghề nào đó đều không phải điều dễ dàng – tất nhiên, freelancer không phải là ngoại lệ.

Trên con đường tìm kiếm thành công đó, bên cạnh kiến thức, kỹ năng, khả năng và thái độ, freelancer còn cần một chiếc “chìa khóa vàng” nữa – đó là thói quen tốt. Bài viết dưới đây sẽ đem tới cho bạn cái nhìn đầy đủ nhất về những thói quen tốt mà bạn cần lưu ý khi trở thành một freelancer…

Thường xuyên theo dõi tin tuyển dụng từ các doanh nghiệp

Sự linh hoạt và tự do mà nghề freelancer đem lại giúp cho bạn có cơ hội tự mình chọn lựa những vị trí, công việc mà mình ưa thích. Đây vừa là điểm sáng, vừa có thể trở thành khó khăn nếu bạn thiếu đi sự chủ động cần thiết. Thử tưởng tượng nếu bạn không chú ý tới các tin từ trang web tuyển dụng của doanh nghiệp, chỉ thụ động chờ đợi phòng nhân sự gọi tới. Lúc đó, thông tin dành cho vị trí freelancer mới quá ít ỏi, dẫn tới việc bạn sẽ nhận công việc khi chưa thực sự sẵn sàng.

Ngược lại, khi bạn dành đủ sự quan tâm cho các tin tuyển dụng của doanh nghiệp, bạn sẽ có thời gian cân nhắc đâu là vị trí phù hợp cho mình, đồng thời tìm hiểu thông tin về các vị trí đó để thực hiện công việc tốt hơn. Bạn sẽ có nhiều cơ hội để lựa chọn những gì tốt nhất để trau dồi chuyên môn, mở rộng các mối quan hệ, làm quen thêm các đối tác và khách hàng tiềm năng… vô số lợi ích có thể tới ngay khi bạn nhận ra tầm quan trọng của việc trở nên chủ động.

Trong vòng phỏng vấn, khi đã tìm hiểu kỹ thông tin về vị trí, bạn sẽ trả lời được lưu loát những câu hỏi của nhà tuyển dụng. Hãy cho họ thấy những giá trị và khác biệt mà bạn có thể đem tới. Thể hiện rằng bản thân có mối quan tâm lớn tới công việc tương lai sẽ là một điểm cộng lớn cho bạn trong mắt các lãnh đạo.

Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Một trong số những khác biệt lớn nhất của freelancer so với những ngành nghề khác là bạn có toàn quyền tự do để lựa chọn khách hàng, đối tác cho mình. Việc lựa chọn khách hàng tiềm năng là bước khởi đầu quan trọng cho một công việc mới thoải mái, đầy cảm hứng. Hãy tận dụng lợi thế này của một freelancer để có cho mình công việc phù hợp nhất.

Thói quen tốt này nên được thực hiện ít nhất là trước mỗi dự án mới mà bạn muốn làm. Nó vừa đem tới cho bạn sự chủ động cần thiết để hiểu về những gì mình sắp “đương đầu” và xử lý, vừa thể hiện được cho đối tác và khách hàng rằng bạn là người có trách nhiệm, hơn nữa là sự chuẩn bị chắc chắn cho kế hoạch làm ăn này.

Học tập từ các Freelancer có kinh nghiệm

Cho dù công việc bạn làm là freelance designer hay marketing, bạn cũng cần có những kỹ năng, kiến thức nhất định khi muốn vào nghề. Việc học tập nghiêm túc là vô cùng quan trọng, mỗi freelancer đều cần có ý thức trau dồi tất cả những kiến thức liên quan đến lĩnh vực mình quan tâm ngay cả khi công việc hiện tại chưa yêu cầu. Bên cạnh đó, học tập từ các freelancer có kinh nghiệm cũng là cách thức khá tốt để bạn tự có thêm những hiểu biết quý báu.

Khi đối mặt với một vấn đề, mỗi freelancer đều có thể có những lựa chọn khác nhau, bao gồm đọc những sách liên quan, nghe các bản tin, tham gia các buổi phỏng vấn, đàm thoại… mục đích cuối cùng là thu lượm được những thông tin hữu ích. Trong khi đó, việc lắng nghe kinh nghiệm từ các freelancer đi trước – những người đã trải qua những vấn đề tương tự lại gần như là giải pháp tối ưu hơn cả. Bởi những gì bạn có không chỉ là thông tin, mà đôi khi là cả cách họ đối mặt và xử lý những vấn đề đó.

Những freelancer đi trước sẽ trở thành người dẫn đường sáng suốt cho bạn trong bất cứ giai đoạn nào của sự nghiệp. Vì thế, hãy biết cách tạo dựng và duy trì những mối quan hệ cần thiết. Tất nhiên, đừng chỉ chăm chăm lợi dụng những giá trị mà họ đem tới cho bạn, thay vào đó, bạn nên học cách để trở thành một người bạn chân thành.

Tạo dựng thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng hình thành nên sự nghiệp của một freelancer. Nếu không có cho mình yếu tố này, bạn sẽ sớm bị “ra rìa” và trở nên mờ nhạt. Thử tưởng tượng có bao nhiêu người có chung suy nghĩ, ý tưởng như bạn, tại sao doanh nghiệp lại tìm kiếm bạn thay vì những người khác? Câu trả lời khi đó chỉ có thể là bởi bạn có sự khác biệt, và sự khác biệt đó phù hợp với tiêu chí mà doanh nghiệp cần.

Một freelancer thành công luôn biết cách củng cố không ngừng giá trị và sự khác biệt của mình. Họ hiểu rằng, không chỉ có thể nói suông mà phải làm được những gì mình hứa hẹn. Ví như bạn muốn làm ở vị trí marketing freelancer, hãy gửi tới cho doanh nghiệp một mẫu sản phẩm mà bạn đã làm đính kèm với CV, đây có thể trở thành điểm sáng tốt nhất để nhà tuyển dụng ưu tiên chọn bạn cho vị trí đang cần của họ.

Ngày nay, khá nhiều freelancer tạo dựng thương hiệu bằng cách dành thời gian viết blogs, các sách điện tử để lan tỏa giá trị tinh thần và giúp đỡ người khác xử lý các vấn đề cá nhân của họ. Đây cũng là một trong số những cách vô cùng sáng suốt và hiệu quả, bởi bạn vừa có thể nêu lên quan điểm sống, thể hiện bản thân, vừa giúp đỡ người khác, lại tạo được cho mình một thương hiệu cá nhân chắc chắn.

Tối ưu cơ sở hạ tầng

Thay vì suy nghĩ về khái niệm cơ sở hạ tầng nghe thật xa lạ, hãy hiểu nó là cách bạn sắp xếp kế hoạch làm việc, sinh hoạt hàng ngày. Đây có thể được ví như một “cơ sở hạ tầng cá nhân” – một hệ thống các nguyên tắc nhất định để bạn có thể cân bằng giữa những vấn đề cá nhân và công việc freelancer.

Đây là một trong số những thói quen vô cùng quan trọng mà bất cứ freelancer nào cũng cần phải có. Bởi sự tự do, linh hoạt, không khuôn phép, bạn sẽ chẳng bao giờ bị ai đốc thúc giờ làm việc như những công việc cố định nơi công sở, nên bạn sẽ càng có thể bị sa lầy bởi những việc cá nhân, dẫn tới mất cân bằng thời gian và ảnh hưởng tới tiến độ cần đạt.

Bên cạnh việc xây dựng cơ sở hạ tầng cá nhân, thì việc tinh chỉnh nó sao cho phù hợp nhất với những dự án freelance mới cũng là điều không kém phần quan trọng. Mục đích của việc này là giúp cho bạn tìm được khung thời gian hợp lý để cân bằng cuộc sống. Đây có thể là những cách bạn học hỏi được trên các kênh Internet, sách báo, hoặc những freelancer đã có kinh nghiệm…

Lời kết

Để trở nên thành công với việc làm freelancer, điều đầu tiên bạn cần làm là trang bị cho mình những thói quen tốt. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có cho mình những lựa chọn sáng suốt để bắt đầu hành trình trở thành một freelancer thành đạt. Hãy đến với freefile.vn ở những bài viết sau để có cho mình những thông tin thú vị khác về ngành nghề đặc biệt này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *