12 ngành nghề freelance hot trong năm 2022

4.4/5 - (5 bình chọn)

Freelancer không còn bị xem là lựa chọn cho những ai không thế kiếm được công việc văn phòng. Freelance từng chỉ là một cụm từ dành cho những nhà tuyển dụng, những doanh nghiệp cần nhân viên thời vụ, bây giờ freelance đã trở thành một ngành nghề thực sự cho những cá nhân có kinh nghiệm, thực lực có thể làm việc thông qua internet. Nhiều người đang chuyển freelance vì loại hình kinh doanh giúp họ tử làm chủ, thoải mái và tự do hơn trong công việc.

Hơn nữa, các doanh nghiệp cũng có chủ trương thuê những freelancer độc lập theo nhu cầu và tính chất công việc. Trong vòng 5 năm nữa, freelancing có thể sẽ chiếm phần lớn lực lượng lao động của cả nước. Sự tiến bộ về mặt công nghệ cũng như sự toàn cầu hóa thúc đẩy các công ty cải cách chính sách và nhu cầu tuyển dụng.

Sẽ không có gì kinh ngạc nếu có thể hiểu lý do doanh nghiệp lại thích thuê các freelancer, thuê nhân sự online. Lý do chính là các freelancer có nhiều kỹ năng với sự đa dang về lĩnh vực, đặc biệt hơn là sự hiệu qua về chi phí. Yếu tố quan trọng của sự thành công trong kinh doanh là tập trung vào các kỹ năng chuyên nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhưng bên cạnh đó, nhược điểm lớn nhất của freelancing là có rất nhiều freelancer làm việc ở cùng một lĩnh vực, rất khó để có thể chọn ra một freelancer ưng ý.

Trong thời đại cạnh tranh gay gắt ngày nay, đòi hỏi bạn phải trở nên khác biệt, nổi bật. Một freelancer phải đảm bảo rằng họ là người độc nhất trong số những freelancer khác có kỹ năng tương tự, có được những tố chất mà các nhà tuyển dụng cần nhưng không phải ai cũng có.

Nhiều freelancer đạt được thành công là do học tập, nghiên cứu nhưng kỹ năng mới dựa trên cở sở xu hướng xã hội hiện tại và trong tương lai. Cách này giúp họ đi trước một bước so với thị trường. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu những công việc có nhu cầu cao trong năm 2022.

Lập trình viên

Phần mềm và công nghệ đang lan tỏa khắp nơi trên thế giới. Các hiệp hội doanh nghiệp đang chuyển lĩnh vực hoạt động lên nền tảng trực tuyến và đám mây. Trong hiện tại, mọi doanh nghiệp đều có sự hiện diện của những website riêng của họ. Thế nên các doanh nghiệp  cần một người am hiểu về công nghệ, người có thể lập trình và phát triển phần mềm cũng như quy trình tự động hóa để kích thích tăng trưởng.

Hơn nữa, các nền tảng lập trình mới đang cạnh tranh gay gắt với nhau, gây áp lực lên các doanh nghiệp phải thích ứng với nền tảng này. Có sự hiểu biết và kiến thức sâu sắc về viết mã code và lập trình sẽ giúp cho bạn luôn dẫn đầu trong thị trường công nghệ và freelancing. Đây là một trong những công việc có nhu cầu cao cũng như kỹ năng làm việc freelance và được dự đoán sẽ còn tăng lên nữa. Những lập trình viên freelance cần có sự hiệu biết đa dạng về ngôn ngữ lập trình, một số khác là trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu.

Sáng tạo nội dung (Content writing)

Nội dung tạo nên phần lớn cách sự dụng trên internet dưới dạng hình ảnh, video và bài viết. Ngày nay, các nội dung đã trở thành một xu hướng tiếp thị phổ biến. Vậy nên các doanh nghiệp yêu cầu người sáng tạo nội dung phải biết kết hợp bài viết, câu chuyện với hình ảnh để, video để quảng bá thương hiệu cũng như để người dùng biết đến sản phẩm.

Bạn cố thể tăng thu nhập bằng những kỹ năng sáng tạo nội dung trên các nền tảng freelancing. Có rất nhiều công ty có nhu cầu lớn công việc viết báo cáo, bài viết, blog,… Do đó, việc trau dồi kỹ năng viết sẽ giúp bạn lọt vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng, nhận được nhiều lời đề nghi, tham gia nhiều dự án. Bài viết cần một cái nhìn sâu sắc và chi tiết để dễ dàng thu hút đọc giả. Sáng tao nội dung là một ngành nghề freelance có nhu cầu cao nhưng không cần quá nhiều thời gian học hỏi.

Tiếp thị truyền thông xã hội (Social media marketing)

Trong kỷ nguyên hiện đại, tiếp thị truyền thông xã hội đã được chứng minh là một cách hiệu quả để thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh. Tất cả các doanh nghiệp và tổ chức đều sử dụng mạng xã hội, người sáng tạo nội dung, nhân viên SEO. Những người freelancer trong lĩnh vực tiếp thị truyền thông xã hội đều được thuê để làm một hoặc tất cả nhưng công việc trên nhằm giúp doanh nghiệp và tổ chức nâng cao nhận diện thương hiệu.

Facebook, Instagram, Twitter, v.v. là một số nền tảng truyền thông xã hội nơi 71% người dùng có trải nghiệm tích cực với thương hiệu. Điều này làm cho tiếp thị truyền thông xã hội trở thành một trong những công việc freelance có nhu cầu cao trong năm 2022. Bạn có thể học hỏi lĩnh vực này trên nhiều nền tảng xã hội khác nhau bởi vì có rất nhiều công ty đang có nhu cầu tuyển dụng freelancer có chuyên môn trong lĩnh vực tiếp thị truyền thông xã hội, am hiểu thị trường online, tích cực tương tác với người dùng để xây dựng thương hiệu.

Trợ lý ảo (Virtual assistant)

Hay còn gọi trợ lý cá nhân từ xa là một nhân viên độc lập hỗ trợ các công việc hành chính, phát triển kinh doanh, truyền thông xã hội, tiếp thị hoặc các nhiệm vụ khác cho các cá nhân/doanh nghiệp. Những người mới vào thường không cần phải có bằng cấp, chứng chỉ hay đào tạo bài bản. Trợ lý ảo có nhu cầu hoạt động ở nhiều lĩnh vực, công việc cơ bản của trợ lý ảo bao gồm việc sắp xếp, quản lý như là đặt lịch hẹn, xử lý email, lên lịch trình công tác,…

Bên cạnh những công việc cơ bản, trợ lý ảo cũng có thể giúp bạn biết được làm thế nào để cung cấp  những giá trị tốt nhất cho công ty, khách hàng của bạn và có thể giúp bạn làm tốt công việc của mình, tăng thêm thu nhập. Bạn có thể học hỏi thêm nhiều điều từ những trợ lý ảo và giúp bạn trở nên hiệu quả và nổi bật hơn trong đám đông.

Thiết kế đồ họa

Khi các công ty start-ups ngày càng nhiều, nhu cầu về họa viên thiết kế cũng ngày càng tăng lên. Đây là một trong những ngành nghề đang được săn đón rất nhiều trong năm 2022, bởi vì có rất nhiều doanh nghiệp đều muốn thuê chuyên viên thiết kế đồ họa tùy theo nhu cầu của từng dự án.

Điều qua trọng nhất mà doanh nghiệp quan tâm khi tìm chuyên viên thiết kế đồ họa freelance là họ phải là một nguồn đầu tư hiệu quả, uy tín. Đây là những gì khách hàng xem xét khi thuê nhà thiết kế freelance và quyết định xem bạn có phù hợp với họ hay không. Vì vậy, bạn có thể đặt danh mục đầu tư của bạn cho 5-6 dự án thiết kế khác nhau.

Tất cả những gì bạn cần làm là tập trung nâng cao kiến thức cơ bản về thiết kế đồ họa. Bạn có thể tập sử dụng các ứng dụng khác nhau trên internet chẳng hạn như – Illustrator, Adobe InDesign và Photoshop. Bên cạnh đó, những người thích thiết kế có thể trau dồi kỹ năng bằng cách đảm nhận các dự án freelance.

Gia sư online

Người ta vốn đã quen với công việc gia sư truyền thống đến dạy ở nhà phụ huynh theo giờ. Thế nhưng ngày nay đã xuất hiện việc làm tại nhà dành cho sinh viên dựa trên hình thức gia sư truyền thống – gia sư online.

Gia sư online là một việc làm tại nhà không mới nhưng mang đến sự tiện lợi cho cả học viên lẫn người dạy. Gia sư có thể linh động sắp xếp thời gian dạy học, tránh được các rủi ro khi phải đi dạy ở các vị trí lạ, đường hẻm vắng vẻ, xa xôi, nguy hiểm. Đặc biệt một gia sư có thể đứng lớp với nhiều hơn một em học sinh như ta thường thấy ở cách dạy truyền thống.

Gia sư online là một công việc rất đáng để thử cho sinh viên các khối ngành thiên về học thuật. Không chỉ là một việc làm tại nhà dễ kiếm tiền, nó còn giúp các bạn có được nghiệp vụ sư phạm tốt, đồng thời ôn luyện lại các kiến thức và rèn luyện tư duy tốt hơn.

Kế toán và ghi sổ

Bạn có thế ngạc nhiên và thắc mắc rằng tại sao các doanh nghiệp lại không dùng một ứng dụng để làm công việc kế toán. Tuy nhiên, có rất nhiều công việc mà một phần mềm chưa thể làm được, đó là kiểm kê và khấu trừ thuế. Hơn nữa, rất nhiều công ty nhỏ lẻ không có nhu cầu đầu tư vào một phần mềm kế toán mà họ có thể giảm chi phí bằng cách thuê một kế toán freelance theo yêu cầu.

Công việc của một kế toán viên freelance thường khá nhẹ nhàng, không quá áp lực như như giám sát, theo dõi và ghi chép dòng tiền. Bạn có thế bắt đầu công việc kế toán freelance nếu như bạn có kiến thức và biết sử dụng các phầm mền kế toán như Misa, Fast, Simba, 3TSoft,…

Chăm sóc khách hàng

Sự hài lòng của khách hàng là chìa khóa quan trọng trong sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Để đạt được điều này, rất nhiều doanh nghiệp, thương hiệu thường có một bộ phần chăm sóc khách hàng 24/7. Thông thường các doanh nghiệp luôn tìm các cá nhân có thể làm công việc chăm sóc khách hàng ngoài khung giờ hành chính. Nếu như bạn có lịch trình linh hoạt, có thể làm việc buổi chiều tối thì đây có thể là công việc làm thêm thích hợp.

Freelance chăm sóc khách hàng đòi hỏi sự tương tác online với khách hàng hoặc qua điện thoại, vậy nên có thể dễ dàng làm việc tại nhà. Công việc này yêu cầu khả năng giao tiếp tốt, khả năng tương tác với khách hàng, khả năng thương thảo và đàm phán và nhiều kỹ năng mềm khác.

Ngoài ra, điều quan trọng nhất mà một freelance chăm sóc khách hàng nên biết là làm thế nào để trích xuất thông tin có giá trị từ những dữ liệu ngẫu nhiên mà học được cung cấp. Đôi khi, khách hàng sẽ không nói chính xác nhu cầu, vần đề của họ, vì vậy bạn phải biết khéo léo tìm hiểu những gì mà khách hàng muốn. Nghe có vẻ phức tạp, nhưng đó là lý do tại sao mà không phải ai cũng có thể áp dụng những kỹ năng nêu trên, nhưng với việc giao tiếp ứng xử thường xuyên cũng như tập đối phó tình huống, thì đây cũng là một nghề đáng cân nhắc dành cho các freelancer.

Ngày nay, gần như mọi thương hiệu, công ty đều kinh doanh online. Sàn thương mại điện tử có thể giúp các doanh nghiệp phát triển, kết nối với người tiêu dùng cũng như bán sản phẩm, dịch vụ trên quy mô lớn. Có rất nhiều doanh nghiệp mong muốn mở rộng thương hiệu vậy nên nhu cầu tuyển dụng các freelancer có kinh nghiệm trong việc khởi tạo, quảng bá và quản lý các sản phẩm trên các website sàn thương mại điện tử.

Thiết kế và lập trình web

Nhờ vào sự phát triển của công nghệ hiện đại mà nhu cầu tuyển dụng lập trình viên và nhà thiết kế freelance đang ngày một gia tăng. Đây là một thị trường năng động và luôn thúc đẩy các lập trình viên và nhà thiết kế phải liên tục học hỏi và phát triển năng lực. Các freelancer phải biết học hỏi ngôn ngữ lập trình mới, nắm bắt xu hướng phát triển và những tiến bộ công nghệ mới. Ngày nay, chatbot và AI là những công nghệ dẫn đầu trong lĩnh vực lập trình web và sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai. Ngoài ra, các freelancer lập trình và thiết kế trang web phải có mắt thẩm mỹ cũng như tư duy sáng tạo để có thể thiết kế và lập trình các trang web hấp dẫn, nhanh và mượt giúp tối ưu hóa trải nghiệm người dùng và đem lại kết quả thuận lợi cho các công ty, doanh nghiệp. Phát triển và thiết kế website có rất nhiều sự lựa chọn phong phú và đa dạng dành cho các freelancer, bạn chỉ cần tập trung và trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này.

Blockchain

Ban đầu được dùng cho tiền điện tử. Nhưng sau này, blockchain đã được ứng dụng cho nhiều mục đích khác. Các lập trình viên blockchain freelance đã phát triển và phân phối mô hình này để phục vụ cho nhiều lĩnh vực khác nhau như ngành luật, bảo hiểm, quản trị, hậu cần (logicstic) và sức khỏe. Các freelancer muốn xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực này nên chú ý rằng Blockchain đòi hỏi rất nhiều kỹ năng khác vì được dự đoán sẽ là một ngành nghề đòi hỏi và có nhu cầu cao trong tương lai.

Chuyên viên tư vấn

Tư vấn viên là một công việc đang thu hút rất nhiều chuyên gia trong ngành. Nhiều người đã nghỉ công việc full-time để về làm một freelancer tại nhà. Chuyên viên tư vấn giúp họ linh động hơn về mặt thời gian và kiếm thêm thu nhập.

Rất nhiều nghề bao gồm kiến trúc, luật, kỹ sư, quảng cáo, quản lý tài chính, quản lý nhân sự,.. là những lĩnh vực có nhu cầu cao về tuyển dụng chuyên viên tư vấn freelance. Các công ty nước ngoài rất cần các chuyên viên tư vấn freelance để hỗ trợ, cho lời khuyên trong việc mở chi nhánh trong nước.

Quản lý và phân tích dữ liệu

Sử dụng Excel thành thạo là một trong những kỹ năng có nhu cầu cao trong việc quản lý dữ liệu của các doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại. Rất nhiều công ty đã phải mất rất nhiều thời gian để lược qua vô số dữ liệu của họ để có thế tìm thấy những thông tin hữu ích mà họ đang cần. Và dữ liệu của một công ty rất quan trọng, liên quan đến sự thành công, vì vậy công việc này đòi hỏi một người có thể sắp xếp, đánh giá, tìm kiếm, và xử lý các thông tin, dữ liệu. Để có thể làm tốt những nhiệm vụ này, các doanh nghiệp thường tìm đến những freelancer có trình độ và kỹ năng phân tích tốt để quản lý thông tin, dữ liệu.

Việc sử dụng Excel không khó và có thể học được dễ dàng các hàm Excel nâng cao trong vài tuần. Thêm nữa là tư duy phân tích, khả năng quản lý chi tiết mà một freelancer cần phải có.

—————————————————–

Đây là những ngành nghề freelance có nhu cầu cao trong năm 2022, và sẽ cònn tăng nữa trong tương lai gần. Lý do là nhu cầu quảng cáo trền các nền tảng mại xã hội, phát triển phần mềm, đang ngày càng phổ biến trên internet và nhu cầu làm việc tại nhà. Thế nên cách tốt nhất để có thể trở thành một freelancer giàu kinh nghiệm trên Freefile.vn là cập nhật liên tục các thông tin, nhu cầu qua các nhà tuyển dụng, giúp có cái nhìn khái quát về thị trường freelance và biết học hỏi những kỹ năng cần thiết, tạo ra một con đường sự nghiệp freelance vững chắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *