Nghệ thuật cân bằng cuộc sống và công việc freelance

4.4/5 - (5 bình chọn)

Tác hại của việc mất cân bằng cuộc sống và công việc

Mất cân bằng trong cuộc sống và công việc sẽ khiến thần kinh bị căng thẳng, làm con người mất tập trung, thường xuyên bất an, cáu bẳn, lo lắng. Tình trạng này kéo dài có thể làm suy giảm hệ miễn dịch, khiến chúng ta dễ mắc bệnh về thể chất như: Đau đầu, đau lưng, bệnh tim và nhiều căn bệnh mãn tính khác. Không ít các nghiên cứu khoa học gần đây đã khẳng định người bị căng thẳng thần kinh trong thời gian dài có nguy cơ trụy tim cao hơn người bình thường. Bên cạnh đó, các vấn đề về tâm lí và sức khỏe do mất cân bằng công việc và cuộc sống gây ra còn dần hủy hoại các mối quan hệ của mỗi người.

Đời sống ngày càng hiện đại, đa số chúng ta đều bị cuốn vào công việc, làm việc liên tục và không còn thời gian dành cho bản thân, gia đình để nghỉ ngơi, thư giãn. Lâu ngày, chúng ta sẽ dần cảm thấy mệt mỏi, stress, đầu óc cũng trong tình trạng “căng như dây đàn”. Mỗi người đều có 24 giờ một ngày, làm sao để cân bằng cuộc sống và công việc? Làm sao để hoàn thành mọi deadline mà vẫn còn thời gian để tận hưởng cuộc sống? Cùng freefile.vn tham khảo một số gợi ý sau để áp dụng ngay bạn nhé!

Xây dựng lịch làm việc và quản lý thời gian một cách khoa học

Một trong những nguyên nhân chính khiến bạn luôn bị stress là không biết cách quản lý thời gian. Hãy sắp xếp lịch làm việc và các công việc khác trong ngày một cách khoa học và hợp lý, chuyện nào cần làm trước, chuyện nào cần ưu tiên. Đồng thời đưa ra những mục tiêu thực tế và thời hạn để hoàn thành. Tuân thủ theo thời gian biểu đó, cuộc sống của bạn sẽ trở nên ngăn nắp và nhẹ nhàng hơn, 24 giờ trong ngày được sử dụng một cách hiệu quả.

Khi bạn bắt đầu sự nghiệp freelance, bạn sẽ nhanh chóng phát hiện ra rằng việc tạo ra một lịch trình làm việc và cam kết gắn bó với và thực hiện đúng lịch trình làm việc đó là điều cực kỳ cần thiết. Khi bạn là ông chủ của chính mình, một ngày làm việc sẽ không bao giờ kết thúc, trừ khi bạn ra lệnh.

Để giữ cân bằng công việc và cuộc sống cá nhân, thiết kế một ngày làm việc lý tưởng, quyết định số giờ làm việc và khi nào làm việc là điều khá lý tưởng. Hãy chắc chắn về yếu tố trách nhiệm gia đình, tự chăm sóc (Bạn sẽ cần tập thể dục để giữ sức khỏe cho bản thân) và giờ làm việc chính (Thời điểm bạn làm việc tốt nhất vào sáng sớm hay vào buổi tối?).

Trong những giờ bạn đã dành cho công việc, việc tập trung cực kỳ quan trọng. Ngay cả khi bạn không có nhiều dự án, hãy duy trì năng lượng chuyên nghiệp, điều đó có nghĩa là tránh những phiền nhiễu như mạng xã hội Facebook, Instagram hoặc các chuyện riêng tư, gia đình.

Khi bạn làm việc cho chính mình, hãy đảm bảo bạn luôn sẵn sàng giao tiếp với các mối quan hệ trong gia đình. Hãy cho họ biết rằng thời gian làm việc là thời gian làm việc. Đừng sợ đặt ra ranh giới, và đừng ngần ngại nói không.

Biết đặt ra giới hạn công việc

Đặt giới hạn cho số lượng công việc bạn đảm nhận trên phạm vi và tần suất giao tiếp với khách hàng là điều rất cần thiết để cân bằng cuộc sống freelancer full-time với cuộc sống cá nhân và gia đìn. Khi bạn làm việc cho chính mình, ngày làm việc không bao giờ kết thúc về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên việc kiểm tra email vào giữa đêm sẽ khiến bạn kiệt sức. Do đó, điều quan trọng là phải biết khi nào nên dừng lại.

Các dự án thường đến một cách dồn dập, tuy nhiên có những khi bạn sẽ chẳng tìm được một công việc nào. Do đó, hãy cố gắng sắp xếp các dự án một cách khôn ngoan. Bạn không nên ngại ngần nói với khách hàng rằng không thể nhận thêm dự án bởi đang quá tải. Chất lượng hơn số lượng, và sau một thời gian dài, điều này sẽ tăng giá trị của bạn như một chuyên gia. Tuy nhiên, freelancer full-time rất dễ bị cô lập khi làm việc một cách tự do, vì vậy hãy đảm bảo dành thời gian cho bạn bè và gia đình.

Mang công việc ra ngoài giới hạn làm việc cũng đồng nghĩa với việc bạn mang thêm rắc rối vào cuộc sống cá nhân của mình. Lúc mới bắt đầu, bạn cảm thấy chẳng có gì nhưng về lâu dài, bạn dần cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng, tâm trạng hay cáu kỉnh. Sẽ chẳng ai cảm thấy vui vẻ, dễ chịu nếu công việc cứ tồn đọng, làm mãi cũng không hết việc. Lúc này những thành viên trong gia đình sẽ phải hứng chịu hệ quả từ áp lực công việc của bạn, dẫn đến nguy cơ bất hòa trong nhà.

Nguy hại hơn, điều này còn khiến bạn tăng nguy cơ suy nhược. Tần suất làm việc liên tục khiến cơ thể và đầu óc không kịp hồi phục, , đầu óc và thể lực của bạn sẽ luôn căng thẳng, áp lực, hiệu quả làm việc không cao và sức khỏe của bạn sẽ bị tàn phá nghiêm trọng.

Làm việc ngăn nắp

Sử dụng thời gian một cách khôn ngoan là một phần quan trọng của freelancer và làm thế nào sử dụng thời gian thông minh lại là một bài toán khó. Khi bạn sắp xếp các dữ liệu máy tính và các giấy tờ liên qua của mình, hãy tạo các thư mục theo mục, chủ đề và sau đó đặt tên cho các tập tin lưu trữ. Việc này giúp tạo cơ sở dữ liệu sẽ có ích khi khách hàng yêu cầu dữ liệu cũ được lưu trữ hoặc nếu bạn muốn sử dụng những sản bạn đã làm cho các khách hàng trước đó cho các dự án mới.

Tạo cảm hứng cho công việc

Mỗi sáng thức dậy, bạn hãy thử dành ra ít phút chọn cho mình một câu nói có thể tạo động lực và mang lại năng lượng sống. Sau đó, lên danh sách các mục tiêu phải làm để hành động ngay kẻo hứng khởi nguội đi. Có mục đích để nhắm tới, ta mới nỗ lực hành động, từ đó duy trì ngọn lửa cảm hứng. Khi hoàn thành một việc, bạn gạch bỏ nó trong danh sách. Hành động này sẽ giúp bạn cảm thấy mình làm được nhiều điều hữu ích trong ngày, từ đó tạo ra dopamine hạnh phúc.

Thực hiện quy luật 20-20-20: Cứ 20 phút, bạn rời mắt khỏi màn hình để nhìn vào một vật thể gì đó cách bạn khoảng 20 feet (6 mét) trong vòng 20 giây. Quy luật này giúp đôi mắt bạn không mệt mỏi. Đồng thời, nếu bạn đang bị stress vì một dự án khó khăn, có một khoảng nghỉ sẽ giúp bạn tái tạo tinh thần.

Nguồn cảm hứng xuất hiện ở khắp nơi. Sáng kiến có thể nảy sinh bất kỳ lúc nào. Do đó, dành thời gian để đi nghỉ dưỡng, ngắm thiên nhiên, hít thở không khí trong lành, quan sát những người xung quanh và trò chuyện với họ, có thể mang đến nguồn cảm hứng bất ngờ cho bạn.

Tương tác trên mạng xã hội

Không ai có thể tránh được sức ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông xã hội. Công việc của bạn càng được hiển thị trên các trang web như Instagram, Facebook, Tumblr,… bạn càng có nhiều cơ hội để thu hút các khách hàng mới.

Thử thách bản thân

Cách hiệu quả nhất để tăng sự linh hoạt và tự tin là vươn mình ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Bạn có thể nhận những dự án mới để có thể học hỏi và trải nghiệm những điều mới mẻ. Việc này có thể mất nhiều thời gian hơn bình thường để hoàn thành, nhưng cuối cùng tôi đã học được một kỹ năng khác giúp nâng cao những gì bạn có thể cung cấp cho khách hàng và cải thiện porfolio của mình.

Bạn có thể chọn học một kỹ năng như nấu ăn, cắm hoa, chơi nhạc cụ, vẽ tranh… Những kỹ năng này vừa có tính năng thư giãn vừa rèn luyện khả năng sáng tạo, do đó mang lại một nguồn cảm hứng mới hàng ngày cho bạn.

Nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi có thể cho bạn cảm giác lo lắng về việc bạn sẽ trễ việc hoặc làm cho khách hàng không hài lòng. Nhưng nghỉ ngơi rất cần thiết, đặc biệt là cho sự sáng tạo. Chúng cho phép bạn làm mới năng lượng và trở lại với nguồn nhiều cảm hứng hơn và sẵn sàng làm việc. (Về cơ bản, nghỉ giải lao thường xuyên giúp bạn trở làm việc hiệu quả hơn).

Bạn có thể từng đọc rất nhiều lời khuyên cho rằng sự lười biếng, trì hoãn là phí phạm thời gian, là rào cản trên con đường đến thành công. Tuy nhiên, một số chuyên gia tâm lý lại cho rằng cảm giác lười biếng đôi khi là cần thiết. Lời khuyên của họ: Tận hưởng trước, hành động sau và hãy… lười một chút. Nghĩa là bạn hãy tận hưởng những gì mình thích trước rồi mới bắt đầu hành động dựa theo những cảm xúc ấy.

Lười tức là cố gắng giữ khoảnh khắc dừng lại, cho trí óc đi lang thang một chút để tâm trí “tiêu hóa” những gì đã nghiền ngẫm trong đầu.

Lời kết

Với kỹ năng cần thiết và khả năng lập kế hoạch, bất cứ ai cũng có thể xây dựng một sự nghiệp freelance theo cách riêng của họ. Thực hiện từng bước và tận hưởng cuộc sống theo những cách trên, bạn thực sự có thể có tất cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *