Lý do bạn nên trờ thành gia sư online freelance

4.6/5 - (5 bình chọn)

Với sự tiến bộ công nghệ không ngừng thì ngày càng có nhiều việc làm được sản sinh từ công nghệ, một trong số đó chính là công việc dạy gia sư online freelance. Công việc này giúp mang đến cho các sinh viên nhiều lợi ích như: tiết kiệm thời gian di chuyển đi lại, an toàn và hạn chế rủi ro,… Vì vậy, nên có nhiều dịch vụ Gia sư online xuất hiện nhằm mang đến sự tiện lợi, và an toàn đến cho phụ huynh – học sinh có thể lựa chọn. Trong bài viết này, freefile.vn sẽ giúp cho các phụ huynh – học sinh có cái nhìn khái quát hơn về mô hình “gia sư online freelance” và những lợi ích mà nó mang lại.

Gia sư online freelance là gì?

Gần đây, do bùng nổ phát triển của công nghệ số đồng thời do nạn dịch Covid-19 hoành hành nên nghề gia sư online freelance phát sinh từ nguyên nhân trên. gia sư online freelance hay còn gọi là gia sư trực tuyến là những người dạy học bằng hình thức kèm học sinh thông qua mạng internet, việc học vẫn được diễn ra bình thường giống như gia sư dạy kèm tại nhà. Bên cạnh đó, khi học trực tuyến cả gia sư và học sinh đều có thể nhìn thấy, trao đổi và tương tác trực tiếp lẫn nhau.

Hiện nay có nhiều kênh, ứng dụng đã hỗ trợ dịch vụ học trực tuyến như Microsoft Team, Zoom, Skype,… Vì thế, phụ huynh – học sinh cứ yên tâm về chất lượng học tập sẽ không bị giảm sút và đồng thời giúp phụ huynh có thể tiết kiệm nhiều hơn về thời gian, chi phí khi học trực tiếp với gia sư trực tuyến.

Những lợi ích khi làm gia sư online freelance

Với vốn kiến thức có sẵn và một chiếc máy tính laptop là các bạn gia sư có thể vào dạy lớp học ở mọi lúc mọi nơi mà không cần phải chạy đôn chạy đáo đến nhà của phụ huynh – học sinhnữa. Dưới đây là một số lợi ích từ việc làm gia sư trực tuyến mang lại

Nguồn thu nhập ổn định

Khi làm gia sư trực tuyến không chỉ giúp bạn linh động về mặt thời gian mà còn mang đến nguồn thu nhập tương đối ổn định cho nhiều bạn sinh viên, giáo viên và kể cả nhân viên văn phòng. Nếu so sánh với những công việc part-time khác như: nhân viên bán hàng, bồi bàn,…thì việc dạy gia sư online freelance là công việc đem đến khoản thu nhập tương đối ổn định khi có thời gian rảnh rỗi.

Chính vì thế, các bạn gia sư tham gia sẽ không phải lo lắng về vấn đề lương hay phúc lợi không xứng đáng với công sức của mình hay bị trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo nữa. Đây cũng chính là điểm thu hút mà các bạn sinh viên muốn tham gia dạy gia sư online hơn so với những công việc khác.

Giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc, sức khỏe

Khi làm gia sư dạy kèm tại nhà thì các bạn phải tranh thủ chạy đôn chạy đáo, sao cho kịp với giờ học. Với lại, đôi khi trên đường đi đến chỗ dạy học sẽ không bằng phẳng như mình mong muốn, sẽ gặp một số tình huống như tắc đường, hư xe, mưa to,…Chính vì vậy, gây ra một số khó khăn cho gia sư dạy kèm khi đến nơi dạy học.

Giờ đây, các bạn không còn phải lo lắng nữa vì dịch vụ gia sư online freelance sẽ giúp cho bạn đảm bảo được tiết kiệm thời gian, chi phí, sức lực khi di chuyển giữa đôi bên.

Chất lượng của dịch vụ gia sư online freelance

Việc học tập giữa học viên với gia sư online freelance sẽ được diễn ra với sự tương tác của giáo viên và học sinh thông qua màn hình máy tính. Đây cũng là lý do cách học này đáp ứng tốt nhất về khoản tiếp thu kiến thức bằng việc nghe, nhìn và chủ động tìm kiếm thông tin bài học.

Thay vì phụ huynh – học sinh phải đầu tư những khoản chi phí không nhỏ cho việc mua giáo trình và tài liệu, bây giờ học sinh chỉ cần tìm đến các website trực tuyến để tải giáo trình miễn phí hoặc rẻ hơn. Khi đến với dịch vụ gia sự online freelance, học viên vẫn đảm bảo sự tương tác trực tiếp với giáo viên. Bên cạnh đó, học sinh có thể thoải mái nêu ra ý kiến và đòi hỏi sự giải đáp thắc mắc kịp thời. Về sự tương tác trong các khoá học, cách học này không thua kém gì với hình thức dạy thêm tại nhà nào.

Tham gia với lớp học gia sư trực tuyến, học viên có thể tự do tìm hiểu về các khóa học và chủ động về thời gian học tập sao cho phù hợp. Việc lựa chọn thầy cô và kiến thức diễn ra nhanh và dễ dàng thông qua những thông tin giới thiệu trên website và ứng dụng trực tuyến. Ngoài ra một số phương tiện trao đổi như Microsoft Teams, Skype, Zoom,… cũng giúp người học và người dạy chủ động liên lạc với nhau hơn.

Trở thành một gia sư online freelance

Nếu bạn là một giáo viên, sinh viên sau khi tốt nghiệp hoặc một chuyên gia có kinh nghiệm đang tìm kiếm một cách linh hoạt để tăng thu nhập của mình, tại sao không tìm hiểu cách trở thành một gia sư tự do?

Đây không chỉ có thể là một nghề nghiệp sinh lợi hoặc một nguồn thu nhập thứ hai mà còn là một cách tuyệt vời để nâng cao kiến thức và hiểu biết của bạn về một chủ đề. Và với tư cách là một gia sư riêng online, bạn có thể chọn giờ làm việc của mình để phù hợp với việc học viên, cuộc sống gia đình hoặc công việc riêng khác.

Mặc dù bạn có thể dạy kèm cho học sinh sắp thi kỳ thi trung học, hỗ trợ từ học sinh tiểu học đến người lớn bổ sung kiến trong một lĩnh vực. Bạn cũng có thể cung cấp dịch vụ dạy kèm ngoại ngữ hoặc âm nhạc, tùy theo sở thích của học viên hoặc nhu cầu học tập.

Lý do bạn nên trở thành một gia sư

Bạn không cần phải là một giáo viên đủ điều kiện hoặc sinh viên đã tốt nghiệp để trở thành một gia sư riêng và trải nghiệm những lợi ích của việc làm freelance. Nếu bạn có niềm đam mê và chuyên môn trong một lĩnh vực chủ đề và có thể truyền đạt điều đó một cách nhiệt tình, thì bạn có thể ưa thích làm việc như một gia sư online freelance.

Như với nhiều nghề freelance khác, công việc này cho phép bạn quyết định nơi làm việc cũng như khung giờ làm việc, dạy kèm. Điều này giúp bạn linh hoạt hơn trong việc quản lý thu nhập của mình để dành thời gian xung quanh gia đình, dành thời gian cho việc học của bản thân hoặc các công việc khác. Việc gia sư sẽ giúp bạn dễ tập trung cho một học viên hơn làm phải chú ý giảng dạy cho 30 học sinh trong lớp cùng một lúc, giúp mối quan hệ giữa gia sư và học sinh thân thiện hơn.

Một điểm hấp dẫn chính của việc làm freelance là sự hài lòng với công việc có thể mang lại. Trở thành một gia sư online freelance có nghĩa là bạn có thể thấy sự khác biệt mà bạn đang tạo ra, đồng thời được trả công để học hỏi và tìm hiểu thêm về ngành chuyên môn của bạn.

Bạn sẽ cần có khả năng đánh giá các kỹ năng và nhu cầu của học viên, đồng thời có thể soạn giáo trình và lên kế hoạch dạy thêm của bạn để có thể bám sát các bài học và phương pháp được giảng dạy chính quy.

Làm thế nào để trở thành gia sư trực tuyến?

Gia sư trực tuyến cung cấp cho sinh viên và gia sư sự linh hoạt thường không có được khi dạy kèm trực tiếp. Nhu cầu học kèm cá nhân tại chỗ luôn ở mức cao. Hiện nay, khi chúng ta có cuộc sống ngày càng bận rộn, nhu cầu về lớp học linh hoạt, có thể học ở bất cứ đâu, cũng đang tăng lên.

Gia sư trực tuyến là một thị trường đang phát triển, giúp học sinh dễ dàng học khi nào và ở đâu họ muốn. Và gia sư cũng có thể làm việc theo cách tương tự, làm việc tại nhà mà không mất thời gian đi lại. Tuy nhiên không nhiều người biết nên bắt đầu từ đâu để trở thành một gia sư trực tuyến. Freefile.vn sẽ mách bạn một vài mẹo để chuẩn bị tốt hơn trước khi bước chân vào nghề này.

Quyết định các môn học và cấp độ để dạy

Cho dù bạn đã là một gia sư dạy trực tiếp hay bạn hoàn toàn mới làm gia sư (trong trường hợp đó, hãy xem bài viết này), bước đầu tiên là quyết định môn học và cấp độ nào sẽ dạy kèm. Trước hết, hãy coi môn học bạn nắm vững kiến thức nhất. Môn học mà bạn có năng lực nhất có lẽ là môn dễ dàng nhất để dạy kèm.

Ví dụ, nếu bạn là sinh viên ngành Ngôn Ngữ Anh thì tiếng Anh sẽ là lợi thế của bạn. Nếu bạn là sinh viên đại học, bạn nên nhận dạy kèm cho học sinh cấp 1,2. Nếu bạn là giáo viên hay người được cấp bằng sư phạm, bằng chuyên môn thì bạn có thể nhận dạy cấp ba hoặc dạy cho sinh viên đại học.

Kỹ năng để trở thành một gia sư trực tuyến

Các kỹ năng bạn cần để trở thành một gia sư trực tuyến cũng tương tự như các kỹ năng bạn cần cho gia sư trực tiếp. Bạn sẽ cần phải hiểu biết về lĩnh vực chủ đề của mình, có phong cách giảng dạy thích hợp và kỹ năng giảng dạy 1-1 tốt.

Ngoài những điều này, bạn cũng sẽ cần:

 – Kỹ năng CNTT: Mặc dù bạn không cần phải là một chuyên gia CNTT để giảng dạy trực tuyến, nhưng điều quan trọng là bạn có thể điều hướng theo cách của mình trên các nền tảng giảng dạy trực tuyến, chia sẻ tài liệu và chia sẻ màn hình của bạn với sinh viên.Hầu hết các kỹ năng bạn cần có thể học dễ dàng và có rất nhiều hướng dẫn trực tuyến để giúp bạn.

 – Kiến thức Kinh doanh: Với tư cách là một gia sư trực tuyến freelance, bạn sẽ tự kinh doanh và tự động trở thành chủ sở hữu doanh nghiệp. Do đó, điều quan trọng là bạn phải tự làm quen với các khía cạnh kinh doanh như tiếp thị.

Chọn nền tảng và thiết bị giảng dạy của bạn

Khi bạn đã quyết định các môn học mà bạn sẽ dạy kèm, bạn sẽ cần chọn nền tảng mà bạn sẽ sử dụng cho các bài học trực tuyến của mình. Có rất nhiều dịch vụ miễn phí có sẵn, phổ biến nhất bao gồm:

  • Skype
  • Google Hangouts hoặc Google Meets
  • Zoom
  • Discord
  • Zalo

Tất cả các nền tảng trên đều cung cấp các dịch vụ cho việc học trực tuyến, vì vậy, bạn có thể thử nghiệm một vài nền tảng khác nhau với bạn bè hoặc học sinh trước khi quyết định nền tảng nào phù hợp nhất. Đảm bảo rằng bạn biết cách điều hướng theo cách của mình xung quanh nền tảng và thực hiện các tác vụ như chia sẻ tệp và màn hình.

Sau khi chọn nền tảng giảng dạy, bạn có thể cân nhắc xem bạn có muốn đầu tư vào thiết bị bổ sung, chẳng hạn như tai nghe hoặc micrô. Bạn có thể dễ dàng giảng dạy chỉ với một máy tính và kết nối internet, nhưng có rất nhiều công nghệ bổ sung, với các mức giá khác nhau, có sẵn nếu bạn cần.

Định giá dịch vụ dạy kèm trực tuyến freelance của bạn

Sau khi hoàn tất quá trình chuẩn bị, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về số tiền bạn mong muốn nhận được sau các bài học trực tuyến của mình. Nếu bạn chưa bao giờ dạy kèm trước đây hoặc dự định chỉ dạy kèm trực tuyến, bạn có thể tìm trên Google để biết mức phí của các gia sư trực tuyến khác trong lĩnh vực môn học và trình độ kinh nghiệm của bạn.

Nhìn chung, các bài học trực tuyến có xu hướng rẻ hơn so với học phí trực tiếp vì có ít chi phí hơn cho người dạy kèm (chủ yếu là đi lại). Ví dụ: nếu một gia sư tính phí 50.000đ mỗi giờ cho các bài học trực tiếp, thì các bài học trực tuyến có thể có giá khoảng 40.000đ mỗi giờ.

Tìm học viên dạy kèm trực tuyến

Cách truyền thống mà các gia sư tìm được học viên là qua lời giới thiệu bằng miệng giữa những vị phu huynh. Và đây vẫn là cách tốt nhất để các gia sư tìm được các học sinh tiềm năng tương lai. Bạn hãy đảm bảo với học sinh hiện tại của bạn rằng bạn muốn đảm nhận thêm công việc sau này và thuyết phục phụ huynh giới thiệu bạn với người quen.

Nếu như bạn mới bắt đầu làm gia sư online freelance thì hãy tham gia tình nguyện hỗ trợ các học sinh có điều kiện khó khăn. Việc này sẽ giúp nâng cao giá trị CV của bạn trong tương tai, giúp bạn có nhiều cơ hội lọt vào tầm ngắm của các phụ huynh

Khi bạn liệt kê dịch vụ của mình trên web hay tạo một hồ sơ online, điều quan trọng là bạn phải tạo được một hồ sơ thu hút, đáng chú ý, tiểu sử nghề nghiệp và lĩnh vực giảng dạy, bằng cấp và kinh nghiệm cũng như kiến thức về việc thi cử và chương trình giảng dạy. Và cũng đừng quên khu vực xunh quanh nơi bạn đang sinh sống, bản có thể quảng bá dịch vụ thông qua các hình thức truyền thống cũng như các hội nhóm Facebook.

Duy trì liên lạc thường xuyên với các học viên của bạn

Thông báo lịch dạy kèm cho học viên tiềm năng thông qua e-mail, quảng cáo và mạng xã hội. Cân nhắc bắt đầu một danh sách email hoặc nhóm Facebook để giao tiếp và theo dõi những trao đổi giữa các thành viên (đặc biệt nếu mọi người đều học cùng một chủ đề). Việc chủ động và kịp thời trong phản hồi thông tin trên mạng sẽ giúp bạn gần gũi và quan hệ tốt với cộng đồng học viên như là bạn đang trên lớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *