Hướng dẫn cách sử dụng Sublime Text 3

0
432

I. Download Sublime text.

Được hỗ trợ trên tất cả các hệ điều hành Maxos, Windowns và Linux. Bằng việc truy cập trực tiếp vào trang chủ của Sublime text để Download hoặc truy cập theo đường link sau đây: Download Sublime text 3

II. Cách sử dụng 

1. Chuyển đổi nhanh giữa các tệp tin

Sublime text hỗ trợ chuyển đổi giữa các tập tin rất nhanh chóng, bạn chỉ nhấn tổ hợp phím bấm Ctrl +P và nhập tên file bạn cần tìm rồi enter thôi.

Sử dụng: Ctrl +P

 

2. Chuyển đến hàm trong tệp tin

Để chuyển đến các hàm đã được định nghĩa trong tệp một cách nhanh chóng các bạn chỉ cần sử dụng phím tắt  Ctrl +R   sau đó các bạn gõ tên hàm mình cần tìm .

3. Chuyển nhanh đến dòng số xx trong tệp tin

Để chuyển nhanh đến dòng bất kỳ nào đấy trong tệp bạn chỉ cần sử dụng phím tắt Ctrl + G gõ vị trí dòng mà bạn cần chuyển tới.

 

4. Mutil-editor 

Một tính năng vô cùng độc đáo của Editor Sublime text, đó là nó hỗ trợ chúng ta nhiều con trỏ chỉnh sửa nhiều vị trí giống nhau cùng 1 lúc.
  • ctrl + D: Chọn nhiều cụm từ giống nhau
  • ctrl + click: Hoặc các bạn click vùng nào thì vùng đó sẽ tạo ra con trỏ mới
  • ctrl + shift + f và alt + enter:Chọn tất cả và tìm trong têp các cụm giống cụm đang chọn.

5. Packages/Plugins – Package Control

Package Control đây là một phần không thể thiếu của Sublime Text.
Bạn có thể xem hướng dẫn cách cài đặt Package Control tại đây:   Hướng dẫn cài đặt Package control 
Bạn nhấn tổ hợp phím ctrl + (Phím này kế phím số 1, dấu ~), rồi các bạn sao chép đoạn code bạn thấy trong trang web trên dán vào ô command rồi enter.
Việc sau đó rất đơn giản bạn chỉ cần khởi động lại Sublime Text => sau đó vào Command Palette như mình hướng dẫn trên => gõ Install Package rồi click vào => tìm kiếm Package mình cần và Enter thôi.

6. Comment nhanh

Chỉ cần quét chọn dòng hoạc nhóm dòng mà bạn cần Comment sau đó thực hiện thao tác sao:
  • Ctrl + /  : comment cho 1 dòng
  • Ctrl + Shift + /  : để comment cho nhiều dòng

7. Quản lý Projects

 

Quản lý Projects là một trong nhưng tính năng không thể thiếu của các Editor code và trong Sublime Text thì quản lý Project sẽ được làm 1 cách tối ưu rất dễ quản lý. Projects sẽ thêm vào cột nên trái mà bạn đang làm việc,  các bạn có thể thêm/sửa/xóa/chuyển đổi các project rất nhanh chóng
Bạn sẽ không cần phải vào trong Nautilus/Windows Explorer hay Finder để  sẻ dụng và quản lý Projects. Bạn chỉ đơn giản chọn thư mục đó và vứt vào Sublime Text.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here