7 Tố chất quan trọng giúp Designer thành công

5/5 - (4 bình chọn)

Thời gian đọc: 13 phút

Thiết kế đồ họa không phải là một nghề phổ thông và không phải là nghề dành cho tất cả mọi người. Chứng chỉ và bằng cấp mặc dù không thể thiếu, nhưng có thể là chưa để tạo nên một nhà thiết kế đồ họa giỏi.

Vẫn có một số cá nhân có năng khiếu thiết kế, hội họa có thể trở nên chuyên nghiệp nhờ tự học, có những kiến thức cơ bản về phần mềm đồ họa, học qua các khóa thiết kế ngắn hạn. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn hết là phải có được những phẩm chất của một nhà thiết kế đồ họa để trở nên thành công.

Không chỉ kiến thức với kỹ năng chuyên môn mới tạo nên một designer thành công. Cũng không có một công thức hay thuật toán nào có thể biến một nhà thiết kế thành một con người thành công. Mặc dù các designer rất thành thạo trong lĩnh vực thiết kế, sử dụng phầm mềm, khả năng sáng tạo ấn tượng, họ cũng rất cần những kỹ năng khác nhưng khả năng giao tiếp, kỹ năng viết, năng lực tiếp thị và marketing để có thể duy trì dự thành công trong lĩnh vực thiết kế.

Chính vì những vì lý do trên mà một nhà thiết kế tham vọng phải biết cập nhật kiến thức cho bản thân về những tiến bộ kỹ thuật mới về những phần mềm thiết kế và những phát triển trong lĩnh vực thiết kế. Do đó bạn phải biết trau dồi kỹ năng, bổ sung kiến thức và phát triển những tố chất đáng trân trọng của một designer, bạn chắc chắn sẽ thành công trong lĩnh vực mà bạn đam mê và đang theo đuổi.

NHỮNG PHẨM CHẤT CẦN CÓ Ở DESIGNERS

Biết cần bằng giữa sáng tạo tự do và kỷ luật

Thiết kế đồ họa là ngành nghề đòi hỏi nghệ thuật cân bằng giữa sự sáng tạo không giới hạn và mức độ kỷ luật nghiêm ngặt, bạn cần phải cân bằng một cách tinh tế, hài hòa giữa hai yếu tố trên để có thể đạt được thành công và duy trì lửa nghề trong lĩnh vực này.

Kỷ luật là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với bất kỳ ai mong muốn trở thành một nhà thiết kế đồ họa thành công và đây cũng là một trong những phẩm chất chính của một designer mà hầu hết các công ty và nhà tuyển dụng tìm kiếm khi phỏng vấn.

The Chance to Be Creative Comes From Discipline

Các nhà thiết kế đồ họa muốn thành công thì trước hết họ phải trở thành một họa sĩ, vậy nên designers là những con người nhạy cảm. Nhưng đừng để điều đó ảnh hưởng đến khả năng làm việc và kỹ năng sáng tạo trong thiết kế, bạn có thể đổ hết tâm huyết và tinh thần cho đứa con tinh thần ấy, nhưng bạn phải biết kiểm soát cảm xúc, nếu không những sản phẩm thiết kế của bạn sẽ nhàm chán, thiếu sức hút.

Ngoài ra, các nhà thiết kế chuyên nghiệp cần hiểu được giá trị của thời gian và phải duy trì lịch trình làm việc của mình một cách chặt chẽ. Bám sát lịch trình và trách nhiệm công việc có lẽ là một trong những phẩm chất cần thiết của một graphic designer giỏi mà các nhà tuyển dụng và các cơ quan tìm kiếm, hơn là bằng cấp, kỹ năng.

Biết liên tục cập nhật portfolio

Điểm nhất quan trọng của một người thiết kế đồ họa là một portfolio liên tục được cập nhật, và hầu hết các công ty, cơ quan, nhà tuyển dụng và khách hàng đều muốn đánh giá ứng viên của họ một cách nhanh gọn, tiện lợi nhất thông qua portfolio. Nơi mà họ có thể xem xét mức độ phù hợp, khả năng sáng tạo trong lĩnh vực, kỹ năng thiết kế, mức độ uy tín,…

Bạn sẽ bị đánh giá thấp nếu như những sản phẩm, dự án trên portfolio khá cũ, từ 4-5 năm trước, cho dù những thành phẩm của bạn rất chuyên nghiệp, độc đáo thì khách hàng, các nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn thất nghiệp đã lâu. Đa số khách hàng, cơ quan đều muốn tìm kiếm ứng cử viên có những dự án mới nhất, bắt xu hướng hiện đại, biết cập nhật những trend thiết kế mới nhất.

Free Minimal Portfolio Design Templates

Bạn cũng phải biết hạn chế việc chỉ biết liệt kê công việc bạn đã làm. Bạn nên biết kế hợp chia sẻ, kết hợp các mẫu thiết kế mới nhất bạn đã thực hiện, thể hiện sự đa dạng trong khả năng sáng tạo, các dự án cho những công ty khởi nghiệp. Bạn phải biết đề cao chất lượng công việc thay cho sản phẩm đó được thiết kế cho ai.

Bạn cũng có thể kết hợp những mẫu thiết kế cũ nhưng vẫn còn thể hiệp sự độc đáo, ấn tượng, nhưng bạn cũng nên nhớ kết hợp với những mẫu thiết kế mới nhằm ngụ ý rằng bạn không bị thất nghiệp. Bao gồm các dự án theo sở thích cá nhân, dự án độc lập theo yêu cầu, thể hiện sự linh hoạt của bạn trong công việc.

Có tinh thần học hỏi

Có tinh thần luôn sẵn sàng học hỏi, mở rộng kiến thức, luôn biết bổ sung kiến thức, cập nhật những tiến bộ công nghệ mới nhất chính là đặc điểm của những designe.r hàng đầu. Chỉ có những bộ óc ham học hỏi và trau dồi kiến thức, kỹ năng thì mới có thể sáng tạo ra những ý tưởng mới cho sẩn phẩm thiết kế.

Một designer thể hiện sự ham học hỏi sẽ được đánh giá cao hơn các ứng viên khác trong mắt của nhà tuyển dụng và khách hàng. Biết tiếp nhận phản hồi và đánh giá của khách hàng là một phẩm chất tốt,  giúp người thiết kế biết cải thiện sản phảm, tối ưu hơn trong từng sản phẩm tương lai.

Biết lắng nghe đánh giá

Có tinh thần học hỏi giúp designer miễn nhiễm trước mọi lời chỉ trích, giúp họ đón nhận điều đó một cách mạnh mẽ, lạc quan và biết tiếp thu ý kiến và sửa sai. Họ luôn mong đợi những đánh giá, phản hồi và tìm đến những người có bề dày kinh nghiệm để tham khảo ý kiến.

Conversations on Leadership with Ken Blanchard

Những designer chịu tiếp thu những lời chỉ trích và phản hồi giúp họ sẵn sàng thừa nhận những sai lầm và học cách rút kinh nghiệm, không phạm phải những sai lầm tương tự. Những nhà thiết kế biết lắng nghe, tiếp thu những lời phê bình mang tính xây dựng và có thể tiếp nhận với tinh thần lạc quan, đúng đắn sẽ được đánh giá cao.

Biết chú ý đến những điều nhỏ nhặt

Một trong những yếu tố làm nên một designer thàng công là sư trau chuốt, để ý kỹ đến từng chi tiết, dù là nhỏ nhất. Những chi tiết dường như không đáng quan tâm, không đáng kể với đa số thì lại có thể cực kỳ quan trọng với các nhà thiết kế (việc chú ý đến từng chi tiết giúp họ trở thành những con người cầu toàn).

Mặc dù các nhà thiết kế có thể tự do thiết kế, cân bằng giữa các chủ thể như chủ đề màu sắc, nhưng họ phải tuân thủ nghiêm ngặt các sự nhất quán trong nguyên lý hiết kế của thương hiệu như kiểu chữ họ sử dụng và tránh những lỗi chính tả ngớ ngẩn có thể xảy ra do sơ suất. Các nhà thiết kế giỏi nhất luôn chú ý đến các chi tiết nhỏ và hiểu rằng thiết kế cuối cùng sẽ được nhận thức đúng đắn nếu các chi tiết nhỏ nhặt được xử lý đúng cách.

Biết thấu hiểu và cảm thông

Biết đặt bản thân vào vị trí của khách hàng và hiểu được suy nghĩ của họ là một trong những phẩm chất cần có của một nhà thiết kế đồ họa giỏi. Một nhà thiết kế tận tâm sẽ cố gắng hình dung những gì khách hàng sẽ cảm nhận và suy nghĩ khi họ nhìn thấy thiết kế sản phẩm của bạn dành cho họ.

Understanding people Vector Art Stock Images | Depositphotos

Đừng lãng phí công sức dồn hết đam mê vào công việc mà bạn lại quên đi mục đích cuối cùng. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến kết quả của dự án. Hãy nhớ rằng, bạn không tạo ra thiết kế cho chính bản thân của bạn, mà đây là dành cho chính khách hàng của bạn và bạn phải đáp ứng mong đợi của họ.

Hiểu được các khía cạnh kinh doanh

Hầu hết các nhà thiết kế đồ họa đều làm việc độc lập, giống như những nhà sáng tạo khác trong bất kỳ lĩnh vực nào khác. Tuy nhiên, hầu hết những người sáng tạo đều thông minh, nghiêm túc và tò mò, lại lúng túng khi suy nghĩ về lĩnh vực kinh doanh.

Các designer hàng đầu cũng phải nỗ lực để có thể tìm hiểu và có kiến thức về mặt kinh doanh trong thiết kế đồ họa. Đặc biệt khi những người mới bắt đầu vào nghề, không nhận ra giá trị thực sự của công việc mà họ đang làm, đánh giá thấp bản thân. Đây có lẽ là lý do tại sao họ đưa ra mức giá dịch vụ thấp hơn nhiều so với giá trị của công việc, thường hay phải chịu thua thiệt.

How to learn how to invest in stocks reading the news - Quora

Điều này đặc biệt đúng đối với các công việc freelance. Ngay cả khi trao đổi cho một vị trí được trả lương, họ cũng ngần ngại đưa ra những con số cao hơn, đơn giản vì họ không thể hiểu được giá trị thật của bản thận.

Trên thực tế, thật ngạc nhiên khi thấy nhiều nhà thiết kế đồ họa không gửi lời nhắc nhở hay yêu cầu cho các hóa đơn thanh toán trễ hạn. Điều quan trọng đối với các nhà thiết kế đồ họa là phải hiểu được khía cạnh kinh doanh trong việc thiết kế, để họ không bị thua thiệt giao dịch.

TÓM TẮT

  • Mặc dù được đào tạo rất tốt từ trường lớp, nhưng các designer đầy tham vọng cũng cần phải trau dồi một số kỹ năng khác.
  • Họ cần học được một số thủ thuật mà không được dạy ở bất kỳ trường lớp thiết kế nào.
  • Yêu cầu chính là kỹ năng giao tiếp xuất sắc, khi kết hợp với tính sáng tạo và tư duy vượt trội, có thể biến bất kỳ ứng viên nào khao khát trở thành một nhà thiết kế đồ họa xuất sắc.

CÁC CÂU HỎI CHÍNH

Một nhà thiết kế đồ họa thành công cần có những phẩm chất gì?

Là một designer, khả năng thiết kế xuất sắc là chưa đủ, học cần phải có tính tò mò, học hỏi cùng kỹ năng giao tiếp tốt. Ngoài niềm đam mê và động lực, một nhà thiết kế đồ họa giỏi cũng nên cởi mở, biết tiép thu. Họ phải biết sẵn sàng đón nhận những phản hồi và chấp nhận những lời chỉ trích với một nụ cười. Kiên nhẫn và kỹ năng giải quyết vấn đề là một phẩm chất cần thiết khác của một nhà thiết kế đồ họa.

Các designer nên trau dồi những kỹ năng gì để trụ vững trên thị trường?

Khả năng sáng tạo là một trong những phẩm chất quan trọng nhất của một nhà thiết kế đồ họa. Các designer thường được giao những nhiệm vụ thiết kế ra những ý tưởng độc đáo, có một không hai, bắt mắt và phù hợp với thị yếu. Các nhà thiết kế thường hay truyền đạt thông điệp của họ thông qua hình ảnh, với một vài thông điệp thường đi kèm trong thiết kế. Do đó, kỹ năng giao tiếp là trái tim và linh hồn của các designer. Để có thể hỗ trợ một chiến lược như vậy, bạn nên hiểu nội dung mà nhà tiếp thị dự định phát triển.

Principles of Logo Design 2020

Các nhà thiết kế đồ họa cần có những tố chất và kỹ năng gì?

Các designer cần phải biết lắng nghe một cách tích cực, bởi vì họ thường được mời tham gia các buổi họp để phát triển các chiến lược tiếp thị mới. Quản lý thời gian là một trong những phẩm chất quan trọng của một nhà thiết kế đồ họa giỏi, người có thể sắp xếp các nhiệm vụ, đáp ứng đúng thời hạn.

Khả năng kể chuyện là một trong những phẩm chất và kỹ năng thiết yếu của nhà thiết kế đồ họa, vì thay vì kể một câu chuyện thông qua văn bản phức tạp, họ cần làm điều đó bằng hình ảnh.

Nhà thiết kế đồ họa phải có những đặc điểm tính cách nào để thành công?

Cởi mở là một trong những đặc điểm tính cách mà một nhà thiết kế đồ họa phải có. Ngoài ra, họ phải có tính tò mò và trí tưởng tượng không giới hạn, đồng thời luôn thể hiện sự đa dạng trong khả năng sáng tạo.

Một phẩm chất khác của một nhà thiết kế đồ họa giỏi bao gồm trách nhiệm, vì hàng nghìn người xem qua thiết kế của họ và có thể bị ảnh hưởng. Họ không nên thiên vị trong sáng tạo, luôn thể hiện sự quan tâm đến những người mà họ phục vụ thông qua các thiết kế.

11 ways to find logo inspiration and come up with great logo ideas - 99designs

Kỹ năng và phẩm chất nào của nhà thiết kế đồ họa cần có nhất để đạt được thành công?

Các nhà thiết kế đồ họa đầy tham vọng cần học hỏi thêm những kỹ năng mềm để có thể thành công. Dẫn đầu danh sách là khả năng đổi mới và tính sáng tạo. Ngoài ra, bạn nên thử càng nhiều thiết kế khác nhau càng tốt trước khi gửi bản thảo cuối cùng để phê duyệt.

Bên cạnh các kỹ năng chính, khả năng quản lý thời gian và làm việc theo lịch trình là rất quan trọng nếu bạn mong muốn có thể làm việc liên tục và duy trì bản thân trên thị trường. Bên cạnh các kỹ năng thiết kế, bạn nên học một chút về phát triển và lập trình web.

LỜI KẾT

Các designer cần biết tự đánh giá bản thân và bổ sung thêm một số kỹ năng để cạnh tranh trên thị trường và giành được các dự án thiết kế hấp dẫn. Học cách làm việc với các con số rất hữu ích, đặc biệt là khi báo giá cho một dự án, có thể là lương cố định hoặc lương theo giờ. Đây cũng là một trong những kỹ năng quan trọng của một nhà thiết kế đồ họa. Nhiều nhà thiết kế không biết cách đặt giá hợp lý cho dịch vụ của họ, nhưng cũng nên học hỏi từ những đồng nghiệp thành công trong ngành.

Nguồn: Pepper Content | Dịch bởi: Nho Luân | Freefile.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *