6 Mẹo thiết kế Portfolio dành cho các Designer

4.7/5 - (3 bình chọn)

Portfolio là gì?

Portfolio – một cụm từ bắt nguồn từ tiếng Pháp, là một tập hồ sơ ngắn về các sản phẩm chính bạn tạo ra, qua đó thể hiện năng lực, kỹ năng, kinh nghiệm, những gì tổng quan thể hiện rõ con người và tính cách của bạn. Với các doanh nghiệp, portfolio là công cụ rất hiệu quả thể hiện thành tựu/ giải thưởng hoặc sản phẩm nổi bật.

Portfolio thường được thể hiện dưới hai hình thức là tập hồ sơ bằng giấy khổ A4 hoặc các đường dẫn website, video, ảnh động… Trong lĩnh vực nghệ thuật, portfolio còn được sử dụng trong thiết kế website, thiết kế đồ hoạ, thời trang, marketing, kiến trúc…

Giờ thì bạn đã biết portfolio là gì, dưới đây là 6 tips Freefile.vn đã tổng hợp giúp bạn tạo nên portfolio ấn tượng.

Tập trung thể hiện tác phẩm liên quan đến công việc của bạn.

Đừng quá tham lam mà nhồi nhét tất cả các sản phẩm từ trước đến giờ bạn làm vào nhé! Đặc biệt là nếu portfolio thiết kế trên web thì giới hạn nội dung của web sẽ không cho phép bạn có hàng trăm thiết kế trên đó.

Hãy dành chút thời gian nghĩ về bố cục và nội dung bạn thể hiện trong portfolio. Định hướng nhà tuyển dụng về con ngừoi bạn bằng cách chọn lọc sản phẩm bạn tự hào nhất, đạt được kết quả tốt nhất – thành tựu liên quan đến công việc bạn ứng tuyển, từ đó họ sẽ biết được bạn có phù hợp với công việc tương lai không.

Đừng bỏ qua yếu tố cảm xúc

Mỗi ngày nhà tuyển dụng phải xem rất nhiều CV và Portfolio được gửi đến, nên việc bạn chú trọng đầu tư yếu tố cảm xúc vào bộ portfolio của mình là cách hữu ích để tạo ấn tượng với họ.

Ví dụ bạn có thể kể những câu chuyện ngắn thú vị về con người, công việc và mục tiêu định hướng của mình qua hình ảnh hoặc bằng một đoạn văn ngắn hài hước đủ để khiến nhà tuyển dụng nhớ bạn là ai. Bởi cách bạn truyền tải và kể câu chuyện bằng hình ảnh thể hiện bạn tự tin và khác biệt, có khả năng thuyết phục người khác bằng lời nói của mình. Một điểm cộng không nhỏ trước buổi phỏng vấn đúng không nhỉ?

Thường xuyên update portfolio của bạn

Có rất nhiều các bạn sinh viên khi làm xong một bộ portfolio sẽ gửi đồng bộ đến tất cả các công ty muốn ứng tuyển. Điều này thật sự không nên bởi nhà tuyển dụng sẽ phân biệt được đâu là hồ sơ trải nhiều nơi, và đâu là hồ sơ được đầu tư riêng biệt. Bạn không cần phải gửi mỗi chỗ một bộ khác nhau, nhưng hãy biết lựa chọn sản phẩm thể hiện đúng với tinh thần công ty tương lai của bạn, cũng như nên dành thời gian cập nhật, bỏ đi những sản phẩm cũ không phù hợp.

Chú ý đến chất lượng hình ảnh

Không gì tệ hơn một bộ portfolio đầu tư về nội dung nhưng lại kém về mặt hình ảnh. Đặc biệt là nếu bạn có ý định sử dụng web trình chiếu portfolio của mình, nhà tuyển dụng sẽ xem sản phẩm qua ảnh trên màn hình máy tính, ipad, điện thoại…, và những bức ảnh có độ phân giải thấp sẽ là điểm trừ cực lớn cho hồ sơ của bạn. Vì thế hãy chú ý lựa chọn những sản phẩm với ảnh có độ phân giải cao, cũng như thận trọng nếu muốn cắt cận cảnh chi tiết trong sản phẩm của bạn để tránh out nét nhé!

Lựa chọn font chữ phù hợp

Bạn có thể nghĩ đây là một chi tiết nhỏ nhưng phông chữ đóng vai trò khá quan trọng cho toàn bộ portfolio của bạn. Nếu bạn apply cho một doanh nghiệp thiên về nghệ thuật hoặc giải trí, bạn có thể lựa chọn phông chữ dễ thương một chút tạo sự ấn tượng, nhưng hãy cẩn trọng nếu doanh nghiệp của bạn yêu cầu tính chất nghiêm túc, lúc này phông chữ sang trong mới là thứ bạn cần

Thể hiện quan điểm bản thân rõ ràng

Đây là một điểm cộng mà có thể đã bạn bỏ qua, khi bạn đã cố gắng thể hiện quan điểm công việc, quan điểm cuộc sống của bản thân từ phần đầu của portfolio, hãy dùng những sản phẩm, câu chuyện để củng cố quan điểm đó, sau đó không quên phần tổng kết khẳng định lại.

Tạm kết

Trên đây là 6 mẹo cực hiệu quả giúp bạn tạo portfolio ghi điểm với nhà tuyển dụng, ngoài ra bạn cũng nên tham khảo một số lưu ý giúp portfolio chuyên nghiệp hơnFreefile.vn đã giới thiệu trước đó nhé. Nếu bạn vẫn đang bí ý tưởng thiết kế, hãy tham khảo những mẫu Portfolio dành cho Designer trên Google hay Pinterest nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *