Top 5 công việc freelance giúp sinh viên đem lại thu nhập “ao ước”

4.3/5 - (13 bình chọn)

Việc freelance là gì? Công việc freelancer có thể được hiểu là những công việc tự do đảm nhận dự án hoặc các công việc ngắn hạn cho các công ty và tổ chức. Khi làm một freelancer thì người thuê sẽ giống như khách hàng của bạn. Công việc freelance hiện tại ngày càng được nhiều giới trẻ đón nhận vì tính thoải mái, tự do không bị gò bó của nó.

Lợi ích mà công việc freelance đem lại cho sinh viên

Kinh nghiệm

Một trong những điều công việc freelance mang tới cho các sinh viên mang tới cho các đó là kinh nghiệm. Tích lũy kinh nghiệm từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp các bạn chuẩn bị thật tốt cho tương lại.

Làm những công việc freelance cho bạn cơ hội tiếp xúc với nhiều tình huống khách hàng khác nhau. Từ những kinh nghiệm “thực chiến” này, bạn có thể nâng cao khả năng ứng phó và xử lý tình huống. Mỗi cá nhân và doanh nghiệp có những cách làm việc khác nhau. Từ quy trình làm việc của họ, bạn có thể so sánh và rút ra phương pháp tối ưu nhất.

Mở rộng mối quan hệ

Công việc freelance thường là những dự án ngắn. Chính vì vậy nó cho bạn cơ hội gặp gỡ và làm việc với nhiều khách hàng khác nhau. Việc được mở rộng được mối quan hệ sẽ đem đến cho bạn vô vàn cơ hội. Những khách hàng bạn làm việc cùng hiện có thể đang làm trong lĩnh vực mà bạn quan tâm. Qua họ bạn có thể học hỏi những kinh nghiệm, cách làm việc thậm chí là có thể hợp tác và trở thành cộng sự lâu dài.

Giúp bạn định hướng bản thân

Có rất nhiều sinh viên không thật sự cảm thấy khối ngành mình chọn là phù hợp với bản thân hay muốn thử sức mình ở nhiều lĩnh vực khác. Những công việc freelance sẽ cho bạn cơ hội thử sức tuyệt vời và giúp bạn định hướng bản thân.

Làm những dự án ngắn giúp bạn có thể trả nghiệm nhiều lĩnh vực vị trí khác nhau, không lo ràng buộc lâu dài với một công việc không phù hợp. Chính vì thế, công việc freelance giúp bạn khám phá bản thân. Qua những dự án ngắn hạn bạn hiểu được mình muốn gì và làm tốt điều gì. Từ đó có thể xác định mục tiêu nghề nghiệp sau khi ra trường.

Thời điểm mà các bạn sinh viên nên bắt đầu tìm việc làm thêm?

Việc làm thêm buổi tối dành cho sinh viên hiện rất nhiều, tuy nhiên bạn cũng không cần quá vội vã. Đối với sinh viên thì chuyện học tập vẫn là quan trọng nhất. Bạn có thể thoải mái kiếm tìm và lựa chọn các công việc freelance buổi tối cho sinh viên trong những khoảng thời gian rảnh rỗi:

Từ năm thứ 2 Đại học

Thông thường, 2 năm đầu đại học sẽ là khoảng thời gian “rảnh rỗi” nhất của sinh viên vì lúc này lượng kiến thức chuyên ngành chưa nhiều. Bạn có thể thoải mái kiếm một công việc làm thêm mà không phải quá lo lắng về việc ảnh hưởng tới lịch học.

Nhưng tại sao tôi lại nói rằng bạn nên đi làm từ năm thứ 2 chứ không phải năm 1? Quan điểm của tôi, thời gian năm thứ 1 bạn cần làm quen với các kiến thức cơ bản tại trường học. Từ đó bạn sẽ dần biết rằng ngành học này có thực sự dành cho mình hay không? Hơn nữa, việc đi làm từ quá sớm có thể khiến sinh viên “sa đà” vào việc đi làm và dẫn tới xao nhãng dần với lịch học của mình.

Thời gian nghỉ hè

Tùy trường đại học mà thời gian nghỉ hè khác nhau. Nhưng hầu hết các trường đều có thời gian nghỉ hè từ 1-2 tháng. Với hầu hết sinh viên, kì nghỉ hè sẽ là thời gian có thể được tự do làm việc mình muốn nhất. Thường thường nếu tìm kiếm việc làm thêm trong kì nghỉ hè, sinh viên sẽ tìm kiếm cho mình một công việc gì đó liên quan đến lĩnh vực mình đang học để trau dồi thêm kiến thức, kinh nghiệm. Bởi nhiều người không muốn bỏ phí cả mùa hè của mình chỉ để đi ship hàng hay ngồi trong nhà nhận thông tin đơn hàng cả ngày.

Thời gian trong kỳ thực tập

Hiện tại, hầu hết tất cả sinh viên đều có ít nhất là một kì thực tập trong những năm học đại học. Có thể là đầu năm thứ 4 hay cuối năm thứ 3 tùy theo từng trường. Và đây chính là cơ hội cho những bạn nào vừa muốn kiếm thêm kinh nghiệm để chuẩn bị tốt nghiệp và có thêm thu nhập từ chính công việc mình thích.

Bạn có thể đi theo sự gợi ý của trường hoặc tự mình tìm kiếm một công ty nào đó mà bạn cảm thấy thích thú để ứng tuyển. Tuy nhiên, không nên tranh thủ kì thực tập này để làm những việc đơn giản. Hãy tập trung học hỏi kiến thức kinh nghiệm bởi đây là một cơ hội rất tốt để bạn có thể có được những trải nghiệm công việc sau này của bản thân.

Ưu điểm làm việc Freelance so với việc Part-time khác

Một trong những hình thức công việc làm thêm cho sinh viên đang rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Hãy cùng freefile.vn tìm hiểu xem lý do là gì nhé!

Tăng thêm thu nhập

Công việc freelance có thể giúp cho các sinh viên trang trải sinh hoạt phí. So với các công việc partime phổ biển như chạy bàn, bán hàng, thu ngân thì với các công việc freelance bạn vừa có thể làm đúng lĩnh vực mình mong muốn và kiếm được mức thu nhập cao hơn nhiều so với những công việc part-time kể trên.

Với những sinh viên năng động, bạn hoàn toàn có thể nhận nhiều hơn một dự án một lúc. Việc kiếm từ 6 triệu một tháng với các công việc không còn là điều gì quá lạ lẫm, mức thu nhập này cũng cao hơn rất nhiều với công việc làm ở quán cà phê khi chỉ được trả tối đa 20.000 đ/giờ.

Tự chủ về thời gian

Việc vừa đi học vừa đi làm đòi hỏi bạn phải xen kẽ các lịch với nhau. Tuy công việc part-time không đòi hỏi bạn phải làm việc toàn thời gian. Tuy nhiên, sẽ vẫn có lịch làm việc cố định. Nếu lịch học của bạn trùng vào thời gian đó thì bạn khó mà đáp ứng được công việc.

Khi trở thành freelancer thì khác. Các công việc freelance cho phép sinh viên tự chủ về mặt thời gian và không có thời gian làm việc cố định. Bạn hoàn toàn có thể tranh thủ thời gian rảnh để kiếm thêm thu nhập mà không làm ảnh hưởng đến việc học tập của mình.

Tiết kiệm chi phí & công sức di chuyển

Là một freelancer, bạn được làm việc ở bất cứ không gian nào mà bạn cảm thấy thuận tiện. Chính vì thế bạn hoàn toàn có thể tận dụng không gian sống của mình làm nơi làm việc. Điều này giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí xăng xe và thời gian di chuyển giúp bạn dành thời gian đó để nghỉ ngơi hoặc hoàn thành những công việc dang dở. Bạn cũng không còn phải lo lắng về việc phải chịu cảnh tắc đường sau mỗi ca làm việc mệt mỏi nữa.

Top 5 công việc freelance cho sinh viên đáng thử?

Dưới đây là một số gợi ý của Freefile.vn về các công việc freelance các bạn sinh viên có thể tham khảo.

Kinh doanh online

Hiện nay kinh doanh online đang rất có lợi thế trên các kênh bán hàng trực tuyến. Nhiều “chợ” online, các sàn thương mại điện tử đang “mọc như nấm sau mưa”. Các hình thức kinh doanh trở nên đa dạng khiến việc mua hàng qua mạng trở nên được ưa chuộng bởi phần lớn người tiêu dùng.

Để kinh doanh theo hình thức này số vốn bạn cần bỏ ra không quá lớn, không mất chi phí thuê mặt bằng, chưa phải đóng thuế, hơn nữa bạn có thể tự chủ giờ giấc. Đây chính xác là “mảnh đất tốt” cho những ai có đam mê kinh doanh. Hãy xác định mặt hàng mà bạn tự tin mang ra thị trường sẽ được đón nhận, hay đơn giản là một vật phẩm gì đó bạn có sản xuất ra một cách tốt nhất. Sau đó thì hãy bắt tay vào làm thôi! Đây chắc chắn là một trong những lựa chọn tốt cho vị trí công việc làm thêm buổi tối.

Nếu bạn không có vốn hãy tham khảo hình thức cộng tác viên bán hàng. Bạn sẽ là người đứng ra phân phối sản phẩm hộ chủ shop. Sau đó nhận được số tiền hoa hồng tương ứng với doanh thu.

Reviewer freelance

Đây là một nghề khá hot trong thời gian gần đây. Bạn có thể chọn bất cứ một sản phẩm nào để review như đồ ăn, mỹ phẩm, công nghệ hay một dịch vụ nào đó mà bạn được trải nghiệm. Nghề “thử hộ người đời” đang được đón nhận bởi chính những lời nhận xét đó giúp mọi người rất nhiều trong việc đưa ra các sự lựa chọn.

Khi bạn sử dụng thời gian và tiền bạc vào một sở thích nào đó, thì hãy tận dụng nó để chia sẻ những cảm nghĩ của bạn thân mình cho mọi người. Reviewer khi trở nên uy tín sẽ trở thành một trong những người tiên phong và định hướng người tiêu dùng. Bạn sẽ là “cầu nối” giữa doanh nghiệp và các khách hàng.

Có 2 hình thức review phổ biến hiện nay:

  • Video review dưới dạng các video ngắn trên các mạng xã hội có nhiều người sử dụng như: Tiktok, Instagram, Facebook. Bạn chỉ cần có 1 kịch bản review chi tiết và sự hỗ trợ của 1 chiếc smartphone là có thể thực hiện ngay được rồi.
  • Ngoài ra, một hình thức đơn giản hơn là viết các bài review sản phẩm trên các nền tảng TMĐT như: Shopee, Tiki, Lazada,… Công việc này hiện nay đang được rất nhiều bạn sinh viên ưa chuộng, có thể đem lại thu nhập 50.000đ cho bài viết 500 từ, mức thu nhập này có thể tăng thêm, nếu bạn viết tốt.

Freelancer nhập liệu

Freelancer có rất nhiều lĩnh vực nên bạn cần xác định con đường riêng phù hợp với mình. Sau khi một vài việc hoàn thành, hãy chuẩn bị cho mình một bộ hồ sơ năng lực, rồi bạn có thể thoải mái “vùng vẫy”.

Một trong những công việc freelancer phù hợp cho sinh viên đó là công việc nhập liệu. Công việc này thường không đòi hỏi quá cao về mặt kinh nghiệm chỉ cần bạn là một người tỉ mỉ và có kỹ năng sử dụng phần mềm excel. Đây sẽ là công việc đặc biệt phù hợp với những bạn đang theo học chuyên ngành kế toán, hành chính. Bạn vừa có thể rèn luyện tính cẩn thận, vừa có thể kiếm thêm 1.500.000 đ – 2.500.000 đ/tháng trong thời gian rảnh với công việc nhập liệu tại nhà.

Gia sư trực tuyến freelance

Làm gia sư bạn có thể chủ động được rất nhiều việc như: tiền lương, giờ dạy học, trình độ giảng dạy… Đây là một việc làm thêm buổi tối tương đối phù hợp với các bạn sinh viên. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng khi các kênh dạy học trên mạng đang rất phát triển để tham gia dạy kèm các lớp học trực tuyến.

Khi tham gia các lớp dạy trực tuyến bạn sẽ tiết kiệm được chi phí đi lại và nguồn thu nhập cũng rất khá. Khi có lượng học sinh đầu ra chất lượng, chắc chắn việc dạy kèm của bạn sẽ phát triển và mạng lưới sẽ được mở rộng hơn nữa. Công việc làm thêm buổi tối này chắc hẳn rất phù hợp với các bạn yêu trẻ em.

Xem thêm: Lý do bạn nên trờ thành gia sư online freelance

Blogger freelance

Khi quan tâm đến một chủ đề nào đó, chắc hẳn bạn phải có rất nhiều kiến thức và hiểu biết xung quanh đó. Bạn có thể tận dụng “nguồn vốn” đó để trở thành một việc làm thêm buổi tối. Hãy chia sẻ những gì bạn biết, những gì bạn cảm nhận về các vấn đề bạn quan tâm với mọi người. Tạo một trang blog, để chia sẻ và kết nối những người cùng sở thích với bạn.

Nếu thông tin bạn đưa ra thân thiện và được tin tưởng, bạn sẽ có lượng độc giả lớn và theo dõi đều đặn. Như vậy, đây chính là việc kinh doanh quảng cáo thương hiệu bản thân qua trang blog. Từ đó, bạn có thể đặt quảng cáo một cách “có tâm” cho các doanh nghiệp hoặc đơn vị khác. Công việc này thì không chỉ đơn thuần là công việc làm thêm buổi tối, mà bất cứ khi nào bạn muốn chia sẻ cũng có thể ghi chép hoặc quay phim, chụp ảnh lại.

Xem thêm: Content writing freelancer là gì? 5 bước để trở thành freelance content writer

Lời kết

Hi vọng qua bài viết này, freefile.vn có thể giúp các bạn đọc tìm được công việc làm thêm phù hợp cho bản thân ngay từ khi còn là sinh viên. Để tìm việc những công việc chất lượng cho sinh viên hãy tham khảo danh sách công việc trên freefile.vn và gửi yêu cầu ứng tuyển ngay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *