2 Ưu và nhược điểm của Phiếu quà tặng là gì?

Rate this post

Thẻ quà tặng còn được gọi là phiếu quà tặng ở Bắc Mỹ, hoặc phiếu quà tặng hoặc mã thông báo quà tặng ở Vương quốc Anh  là một thẻ tiền có giá trị lưu trữ trả trước , thường được phát hành bởi một nhà bán lẻ hoặc ngân hàng , được sử dụng thay thế cho tiền mặt mua hàng trong một cửa hàng cụ thể hoặc các doanh nghiệp có liên quan.

Phiếu quà tặng
Gift Vouchers

Thẻ quà tặng cũng được người sử dụng lao động hoặc tổ chức phát hành như phần thưởng hoặc quà tặng. Chúng cũng có thể được phân phối bởi các nhà bán lẻ và nhà tiếp thị như một phần của chiến lược khuyến mãi, để lôi kéo người nhận đến hoặc quay lại cửa hàng và đôi khi những thẻ như vậy được gọi là thẻ tiền mặt.

Thông thường, thẻ quà tặng chỉ có thể đổi được khi mua hàng tại các cơ sở bán lẻ có liên quan và không được quy ra tiền mặt và trong một số trường hợp có thể bị tính phí hoặc ngày hết hạn.

Hầu như tất cả các nhà bán lẻ đều cung cấp cho người tiêu dùng thẻ quà tặng như một cách để mua sắm hoặc tặng tiền cho bạn bè, cả ở hình thức trực tuyến và truyền thống.

Có hai loại thẻ quà tặng vật lý và kỹ thuật số (thẻ quà tặng điện tử) và mỗi loại đều đi kèm với một loạt các tính năng và lợi ích. Nếu bạn quan tâm đến việc mua thẻ quà tặng cho người khác trong mùa lễ hoặc bạn muốn mua chúng cho chính mình, bạn nên hiểu cách chúng so sánh với các phương thức thanh toán khác.

Cách hoạt động của phiếu quà tặng

Phiếu quà tặng là một hình thức thanh toán có thể được sử dụng để mua hàng tại các cửa hàng bán lẻ, trạm xăng, nhà hàng và các địa điểm khác. Bạn nạp tiền vào thẻ, sau đó bạn hoặc người nhận thẻ quà tặng có thể chi tiêu tại các địa điểm được chấp nhận.

Phiếu quà tặng
Gift Vouchers

Phiếu quà tặng có thể là vòng mở hoặc vòng kín . Thẻ quà tặng vòng mở có thể được sử dụng ở bất kỳ nơi nào chấp nhận thương hiệu thẻ đó. Ví dụ: nếu bạn có thẻ quà tặng có biểu tượng Visa, bạn có thể sử dụng thẻ này để mua hàng ở bất kỳ nơi nào Visa được chấp nhận. 

Mặt khác, thẻ vòng kín chỉ có thể được sử dụng tại một số điểm bán hàng cụ thể. Ví dụ: nếu bạn mua thẻ quà tặng từ Starbucks hoặc Amazon, bạn hoặc người nhận thẻ quà tặng sẽ có thể sử dụng chúng để mua hàng chỉ tại nhà bán lẻ phát hành thẻ.

Phiếu quà tặng vật lý so với thẻ kỹ thuật số

Phiếu quà tặng có thể là thẻ vật lý – nghĩa là thẻ nhựa – hoặc thẻ kỹ thuật số. Thẻ quà tặng kỹ thuật số không có dạng vật lý; thay vào đó, bạn được chỉ định một số mã quà tặng duy nhất mà bạn có thể sử dụng để đổi tại các nhà bán lẻ trực tuyến khi mua hàng. Thẻ vật lý vẫn là loại thẻ quà tặng phổ biến nhất, nhưng điều đó dự kiến ​​sẽ thay đổi trong tương lai gần. 

Phiếu quà tặng có thể giống thẻ tín dụng hoặc hiển thị một chủ đề cụ thể trên thẻ nhựa có kích thước bằng thẻ tín dụng. Thẻ được xác định bằng một số hoặc mã cụ thể, thường không phải bằng tên riêng lẻ và do đó, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng. Chúng được hỗ trợ bởi một hệ thống điện tử trực tuyến để ủy quyền. Một số thẻ quà tặng có thể được tải lại bằng cách thanh toán và có thể được sử dụng nhiều lần.

Thẻ có thể có số seri, mã vạch , dải từ tính , được đọc bởi máy thẻ tín dụng điện tử. Nhiều thẻ không có giá trị cho đến khi chúng được bán, lúc đó nhân viên thu ngân nhập số tiền mà khách hàng muốn đưa vào thẻ. Số tiền này hiếm khi được lưu trữ trên thẻ mà thay vào đó được ghi chú trong cơ sở dữ liệu của người bán , được liên kết chéo với ID thẻ.

Do đó, Phiếu quà tặng thường không phải là thẻ có giá trị được lưu trữ như được sử dụng trong nhiều hệ thống giao thông công cộng hoặc máy photocopy thư viện, nơi một hệ thống đơn giản hóa không có mạng lưới chỉ lưu trữ giá trị trên chính thẻ.

Để ngăn chặn hàng giả , dữ liệu được mã hóa. Dải từ tính cũng thường được đặt khác với trên thẻ tín dụng, vì vậy chúng không thể đọc hoặc ghi bằng thiết bị tiêu chuẩn. Các thẻ quà tặng khác có thể có giá trị đã đặt và cần được kích hoạt bằng cách gọi đến một số điện thoại cụ thể.

Phiếu quà tặng cũng có thể được tùy chỉnh riêng để đáp ứng các nhu cầu cụ thể. Bằng cách thêm thông điệp hoặc tên tùy chỉnh ở mặt trước của thẻ, nó có thể tạo ra một món quà dành riêng cho từng cá nhân hoặc được sử dụng như một cử chỉ đánh giá cao đối với nhân viên.

Phiếu quà tặng được chia thành thẻ vòng lặp mở hoặc thẻ mạng và thẻ vòng lặp khép kín.

Thẻ trước do các ngân hàng hoặc công ty phát hành thẻ tín dụng phát hành và có thể được đổi bởi các người bán khác nhau, thẻ sau bởi một cửa hàng hoặc nhà hàng cụ thể và chỉ có thể được đổi bởi nhà cung cấp phát hành.

Tuy nhiên, loại thẻ thứ hai có xu hướng ít gặp vấn đề hơn với việc giảm giá trị thẻ và phí.  Việc giảm giá trị thẻ không còn là vấn đề đáng lo ngại vì Đạo luật tiết lộ và trách nhiệm giải trình thẻ tín dụng (CARD) đã được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua vào năm 2009. Phí ngừng hoạt động và hết hạn thẻ đều bị giới hạn bởi luật mới. 

Trong cả hai trường hợp, người tặng sẽ mua thẻ quà tặng và có thể phải trả thêm phí mua hoặc phí kích hoạt, và người nhận thẻ sẽ sử dụng giá trị của thẻ trong một giao dịch sau đó. Dạng thứ ba là thẻ vòng kín kết hợp mà công ty phát hành đã gói một số thẻ vòng kín; một ví dụ là thẻ quà tặng miễn phí cho một trung tâm mua sắm cụ thể.

Phiếu quà tặng
Gift Vouchers

Thẻ quà tặng khác với phiếu quà tặng kịch bản, thẻ này thường được bán dưới dạng tài liệu giấy với chữ ký được ủy quyền của nhà hàng, cửa hàng hoặc cơ sở cá nhân khác như một phiếu thưởng cho một dịch vụ trong tương lai; không có ủy quyền điện tử. Phiếu quà tặng có thể có hoặc không có ngày hết hạn và thường không có phí hành chính.

Phiếu quà tặng do ngân hàng phát hành có thể được sử dụng thay cho séc như một cách để giải ngân khoản tiền hoàn lại . Một số nhà bán lẻ sử dụng hệ thống thẻ quà tặng để hoàn tiền thay cho tiền mặt, do đó đảm bảo rằng khách hàng sẽ chi tiêu tiền tại cửa hàng của họ.

Phiếu quà tặng từ thiện cho phép người tặng quà đóng góp từ thiện và người nhận quà tặng chọn tổ chức từ thiện sẽ nhận khoản đóng góp.

Thẻ quà tặng cũng có thể dành riêng cho từng quốc gia và có thể được sử dụng để truy cập chương trình và phương tiện truyền thông dành riêng cho Hoa Kỳ khi ở ngoài Hoa Kỳ.

Ưu điểm của Phiếu quà tặng

Phiếu quà tặng có thể mang lại một số lợi thế. Ví dụ:

 • Chúng có thể là một hình thức thanh toán thay thế tốt nếu bạn không muốn trả tiền mặt hoặc sử dụng thẻ tín dụng.
 • Phiếu quà tặng có thể là một món quà thích hợp cho các ngày lễ hoặc bất kỳ dịp đặc biệt nào khác.
 • Bạn có thể sử dụng thẻ quà tặng để kiểm soát chi tiêu (hữu ích để tránh thấu chi ngân hàng).
 • Chúng có thể dễ dàng và thuận tiện để sử dụng.

Về cách tặng quà, Phiếu quà tặng có thể phù hợp hơn nếu bạn không biết nên mua gì cho ai đó trong danh sách quà tặng của mình, vì chúng cho phép người nhận mua những gì họ muốn và khi nào họ muốn. Chỉ cần lưu ý rằng nếu bạn đang chọn thẻ quà tặng vòng kín thay vì thẻ vòng mở, điều đó sẽ giới hạn lựa chọn của người được ủy quyền về nơi họ có thể sử dụng thẻ.

Nhược điểm của Phiếu quà tặng

Thẻ quà tặng cũng có thể có một số nhược điểm. Đây là năm.

 • Sau khi mua hàng bằng thẻ quà tặng, có thể còn lại một số tiền nhỏ, nếu không được sử dụng, dù do quên hay do quán tính, tiền bạc sẽ bị lãng phí.
 • Bạn có thể trả phí mua hoặc tải lại để thêm tiền.
 • Thẻ vòng kín hạn chế sức mua.
 • Mất thẻ quà tặng hoặc bị đánh cắp có thể là một vấn đề đau đầu, đặc biệt là nếu bạn không đăng ký được hoặc không giữ được số thẻ quà tặng. 
 • Bạn có thể bị tính phí không hoạt động nếu không sử dụng thẻ của mình.

Thẻ tín dụng trả trước so với Phiếu quà tặng

 • Khi cân nhắc ưu và nhược điểm của thẻ quà tặng, điều quan trọng là phải hiểu sự phân biệt giữa chúng và thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng trả trước . Cả hai đều có thể được sử dụng để mua hàng tại cửa hàng hoặc trực tuyến, nhưng trong khi bạn có thể mua thẻ quà tặng để tặng, thẻ tín dụng trả trước là thứ bạn có thể sử dụng cho chi tiêu hàng ngày nếu bạn không có tài khoản ngân hàng hoặc không muốn thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng thông thường .
 • Có một số loại thẻ do các công ty phát hành thẻ tín dụng trả trước cung cấp cho người tiêu dùng khả năng mua thẻ và nạp lại thẻ tại các điểm bán lẻ. Ví dụ: PayPal Prepaid MasterCard cho phép người dùng dễ dàng chuyển tiền giữa tài khoản PayPal của họ và một thẻ vật lý có thể được sử dụng ở bất kỳ nơi nào chấp nhận MasterCard.

Nếu bạn cần in ấn hay sử dụng dịch vụ Freefile thì hãy liên hệ cho chúng tôi qua faceboock Freefile này nhé!.

Bạn muốn tại hình ảnh về máy thì hãy bấm vào nơi này nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *